Ủy ban Điều tra QH Mỹ:

Blackwater liên quan đến 195 vụ bắn giết ở Iraq

Ngày 2-10, Ủy ban Điều tra Quốc hội Mỹ công bố báo cáo, xác nhận công ty an ninh tư nhân Blackwater của Mỹ đã liên quan đến 195 vụ bắn giết ở Iraq kể từ năm 2005 đến ngày 12-9-2007, tức trung bình mỗi tuần thực hiện 1,4 vụ. Báo cáo cũng cho biết có tới 84% trong số các vụ trên là do Blackwater nổ súng trước.

Cuộc điều tra xuất phát từ vụ xả súng đẫm máu do nhân viên của Blackwater gây ra ngày 16-9 tại Baghdad làm 11 dân thường Iraq thiệt mạng và 12 dân thường bị thương. Báo cáo cũng phê bình gay gắt sự giám sát cẩu thả của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với Blackwater, thường chỉ quan tâm đến việc đền bù cho gia đình các nạn nhân như thế nào hơn là phải điều tra điều gì đã xảy ra.

Báo cáo của Quốc hội Mỹ được công bố chỉ 2 ngày sau khi tạp chí Newsweek số ra ngày 30-9 dẫn báo cáo của các nhà điều tra Iraq đưa ra bằng chứng cho thấy các vệ sĩ của Blackwater đã bắn “điên loạn và vô cớ” vào dân thường Iraq trong vụ xả súng hôm 16-9 vừa qua, hoàn toàn mâu thuẫn với bản tường trình của Blackwater, nói rằng nhân viên của họ nổ súng là để tự vệ do bị bắn trước và bị đe dọa bởi một chiếc xe tình nghi không chịu dừng khi được yêu cầu.

X.H. (Theo Reuters, Newsweek)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.