Bỏ đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán tối đa 5 căn nhà một năm

Bộ Xây dựng vừa cho biết, đã bỏ đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán tối đa 5 căn nhà một năm trong dự thảo nghị định mới nhất.

Bỏ đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán tối đa 5 căn nhà một năm

Tại dự thảo lần 2 của Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng chỉ đề cập cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ không phải thành lập doanh nghiệp, thực hiện giao dịch theo pháp luật về dân sự, công chứng và phải kê khai nộp thuế theo đúng quy định.

Như vậy, Bộ đã bỏ cả 3 phương án xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ. Trong đó có các phương án là: Cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở có sẵn, nhà ở hình thành trong tương lai 3-5 nhà ở hoặc căn hộ chung cư trong một năm; Cá nhân được giao dịch bất động sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng có diện tích 1.000-2.000m² đối với đất tại khu vực đô thị, 3.000-5.000m² đất tại khu vực nông thôn, 1.000-2.000m² sàn xây dựng đối với nhà ở, công trình hỗn hợp có nhà ở, 3.000-5.000m² sàn xây dựng đối với công trình xây dựng không có nhà ở; Cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2 tầng trở lên và có quy mô dưới 20 căn hộ.

Sau khi đề xuất này được công bố, một số chuyên gia đánh giá việc này có thể phần nào giúp hạn chế tình trạng đầu cơ, lướt sóng bất động sản. Tuy nhiên, nó cũng có thể tạo ra tình trạng lách luật và không dễ để cơ quan quản lý giám sát số lượng bất động sản mà cá nhân giao dịch trong một năm.

Một số ý kiến cũng cho rằng, cá nhân sử dụng đất, nhà ở có nguồn gốc từ thừa kế, tặng hoặc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có thể được tự do giao dịch dù sở hữu quy mô lớn.

Đối với những cá nhân sở hữu quy mô lớn về số lượng và diện tích trong thời gian ngắn có yếu tố đầu cơ, lướt sóng thì có thể xem xét áp dụng tiêu chí về điều kiện kinh doanh bất động sản, cần thành lập doanh nghiệp.

Một số ý kiến còn lo ngại việc đưa ra những tiêu chí khó xác định không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý mà còn gây bất lợi cho việc thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.

Tin cùng chuyên mục