Bộ Giáo dục-Đào tạo yêu cầu không triệu tập thí sinh trúng tuyển không có nguyện vọng

(SGGPO).- Trong các kỳ thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng hệ chính quy những năm qua, một số trường Đại học – Cao đẳng thực hiện không đúng quy định của quy chế tuyển sinh, đã gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho những thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2), nguyện vọng 3 (NV3) vào trường, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Không chỉ các trường Đại học – Cao đẳng gửi giấy triệu tập cho các thí sinh, mà các trường trung cấp cũng ồ ạt gửi giấy gọi học cho các thí sinh. Có trường hợp thí sinh chỉ đạt 8 điểm 3 môn, nhưng có hàng chục trường trung cấp gửi giấy nhập học. Điều này gây bức xúc rất lớn cho xã hội.

Hiện tại, các trường đang trong thời điểm tuyển sinh NV2, vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, ngày 13-8, bộ Giáo dục – Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh NV2, NV3. Bộ yêu cầu các trường không gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3 vào trường. Các trường chỉ gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3 hợp lệ (giấy chứng nhận kết quả thi Đại học – Cao đẳng số 1 hoặc số 2 có đóng dấu đỏ của trường có tổ chức thi, nộp đúng thời hạn quy định), đạt điểm trúng tuyển quy định của trường.

Các trường phải kiểm tra kỹ hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 của thí sinh và sử dụng phần mềm máy tính tuyển sinh Đại học 2010 để phát hiện những trường hợp thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi giả để đăng ký xét tuyển vào trường.

Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác xét tuyển tại các trường vào tháng 10, 11 tới.

Hiện nay các trường Đại học vẫn tiếp tục công bố điểm chuẩn trúng tuyển NV1 và chỉ tiêu xét tuyển NV2. Bên cạnh việc hạ điểm chuẩn, phần lớn các trường (trừ mấy trường thuộc diện tốp trên) đều dành chỉ tiêu xét tuyển NV2, trong đó nhiều trường dành hàng ngàn chỉ tiêu cho NV2.

Đơn cử như Đại học Dân Lập Hải Phòng dành tới 1.200 chỉ tiêu NV2. Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cũng công bố điểm trúng tuyển NV1, ngành cao nhất lấy 22, thấp nhất là 14 điểm, trường vẫn xét tuyển hơn 400 chỉ tiêu NV2. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định cũng còn 1.100 chỉ tiêu NV2. Đại học Thái Nguyên vẫn còn gần 2.700 chỉ tiêu NV2 hệ đại học và 650 chỉ tiêu NV2 hệ cao đẳng...

Hiện hầu hết các trường cao đẳng đều thông báo xét tuyển NV2 với những thí sinh có điểm sàn ĐH-CĐ trở lên. Thế nên các trường CĐ, nhất là CĐ địa phương đang chạy đua thu hút thí sinh có điểm ngang bằng điểm sàn của bộ.

Trong đó, Trường Cao đẳng Công nghiệp - dệt may thời trang Hà Nội thông báo tổng chỉ tiêu NV2, NV3 là 2.000 chỉ tiêu, thí sinh có thể lựa chọn ngành học theo nhu cầu. Trường CĐ Bách khoa Hưng Yên tuyển NV1 bằng mức điểm sàn CĐ của Bộ GD-ĐT và xét tuyển gần 1.200 chỉ tiêu NV2 vào tất cả các ngành đào tạo cũng với mức điểm sàn bằng mức điểm chuẩn NV1...

PHAN THẢO