Điểm thi thấp, điểm sàn bằng năm 2009 - Vẫn đảm bảo lấy đủ sinh viên

Mức điểm sàn năm nay được dư luận đánh giá là khá bất ngờ vì sau khi các trường công bố điểm thi với kết quả thấp hơn năm 2009, nhiều dự đoán đã cho rằng điểm sàn năm nay có thể thấp hơn năm trước từ 0,5-1 điểm. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT đã quyết định giữ mức điểm sàn như năm 2009. Phải chăng, mức điểm sàn không thể thấp hơn để bảo đảm đầu vào của các trường ĐH-CĐ? Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

- Phóng viên: Thưa bà, tại sao năm nay điểm thi thấp hơn nhưng điểm sàn lại vẫn giữ bằng năm ngoái?

Bà TRẦN THỊ HÀ: Nhiều ý kiến cũng cho rằng đề thi năm nay khó hơn, điểm thi thấp hơn, vì vậy đề nghị điểm sàn thấp hơn. Nhưng qua phân tích, chúng tôi lại quyết định giữ mức điểm sàn như năm ngoái. Đề thi năm nay hay, có khả năng phân loại tương đối tốt nên mặc dù số thí sinh đạt điểm tuyệt đối cũng như các mức điểm cao 28-29 điểm có thấp hơn so với năm ngoái, nhưng số lượng thí sinh nằm trong từ 12-13 điểm đến 19-20 điểm lại không thay đổi. Điều đó cũng có nghĩa, thí sinh có thể đạt mức điểm đủ trên sàn để vào ĐH không thay đổi so với năm ngoái. Vì vậy, khi tính điểm sàn là bộ tính mức các trường có thể căn cứ vào đó để xác định điểm chuẩn của mình. Với căn cứ như vậy, mức điểm sàn năm nay với những trường tốp cao sẽ không có ảnh hưởng gì, còn với các trường ở những vùng miền khó khăn vẫn có thể lấy đủ sinh viên. Các trường vùng khó khăn có thể vận dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh để bảo đảm tuyển đủ chỉ tiêu đào tạo.

Cụ thể, đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số; các trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, theo địa chỉ sử dụng... chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường làm công văn đề nghị mức điểm để có thể tuyển đủ thí sinh đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định. Nói chung, điểm sàn như vậy không gây khó khăn gì cho các trường, từ trường tốp trên đến các trường khó khăn trong việc tuyển sinh. Với điểm sàn này, nếu các trường không tuyển đủ NV1 thì phải dành để tuyển NV2, 3.

- Bộ có yêu cầu các trường phải dành tỷ lệ bao nhiêu để tuyển NV2, NV3 không?

Bộ không quy định trường phải dành bao nhiêu chỉ tiêu cho NV2, NV3, chúng tôi chỉ khuyến khích các trường bảo đảm chất lượng đầu vào. Điểm trúng tuyển thế nào là quyền của các trường, bộ chỉ ấn định điểm sàn. Ở nhiều trường danh tiếng, họ vẫn dành NV2 để bảo đảm chất lượng đầu vào cũng như thương hiệu của mình. Các trường ĐH đều vậy, họ luôn tìm phương án để bảo đảm đầu vào là cao nhất.

Từ ngày 8-8, các trường ĐH-CĐ cũng sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1, danh sách thí sinh trúng tuyển NV1, gửi giấy báo trúng tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đến trước ngày 20-8-2010. Đồng thời, các trường cũng sẽ công bố chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với NV2. Bộ GD-ĐT sẽ có trách nhiệm công bố toàn cảnh NV2 của các trường ĐH-CĐ trong cả nước.

Phan Phương thực hiện

  • Thông tin liên quan:

- Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn tuyển sinh ĐH-CĐ 2010