Sau 2 ngày nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, thí sinh cần cân nhắc ngành học

Sau 2 ngày nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, thí sinh cần cân nhắc ngành học

(SGGP). – Kết thúc 2 ngày nộp hồ sơ nguyện vọng (NV) 2, nhiều trường bị “bội thực” hồ sơ đã đưa ra cảnh báo trước nguy cơ thí sinh tiếp tục bị rớt NV2 ngày càng cao. Nhiều trường bất ngờ với lượng hồ sơ thu được so với chỉ tiêu NV2.

Sau 2 ngày nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, thí sinh cần cân nhắc ngành học ảnh 1
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng chiều 26-8. Ảnh: T.HÙNG

Mới đi được 1/7 thời gian xét tuyển NV2 nhưng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã nhận được 1.800 hồ sơ NV2 so với 1.200 chỉ tiêu hệ ĐH và 600 chỉ tiêu hệ CĐ. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã nhận trên 2.500 hồ sơ/3.800 chỉ tiêu (ĐH: 1.700 và CĐ: 2.100), Trường ĐH Sài Gòn nhận khoảng 2.000 hồ sơ/1.910 chỉ tiêu (ĐH: 160 và CĐ: 1.750).

Tại nhiều trường ĐH công lập khác, lượng hồ sơ nhận được gần bằng chỉ tiêu. Thực tế cho thấy, tỷ lệ thí sinh đã nộp hồ sơ NV2 vào các trường có mức điểm xét tuyển bằng điểm sàn ĐH và CĐ các khối A, B, C, D1 là rất phổ biến.

Và với tình hình này, nếu thí sinh tiếp tục không cân nhắc, vội vàng nộp hồ sơ như 2 ngày vừa qua, sẽ có nhiều thí sinh nghẹn ngào bị loại. Thông tin từ hội đồng tuyển sinh của các trường cho biết: Rất nhiều thí sinh có điểm thi bằng điểm xét tuyển NV2 nhưng đều nộp hồ sơ vào những ngành “thời thượng” như tài chính, ngân hàng, kinh tế...

Với mức điểm như vậy, thí sinh khó có thể cạnh tranh với những thí sinh khác có điểm thi cao hơn. Để giúp thí sinh, một số trường đã lên phương án tăng cường thông tin hướng dẫn thí sinh nên chuyển hướng sang những ngành có nhiều cơ hội hơn.

T.MINH