Các trường đại học – cao đẳng dừng tuyển sinh ở các cơ sở II không có quyết định thành lập

* Dừng tuyển sinh đối với Đại học Phan Châu Trinh

* Dừng tuyển sinh đối với Đại học Phan Châu Trinh

(SGGPO). – Sáng nay, 5-8, Bộ Giáo dục – Đào tạo có văn bản yêu cầu các trường dừng việc tuyển sinh đại học – cao đẳng năm học 2010 tại các cơ sở II/phân hiệu không có quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ (đối với trường đại học) và của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (đối với trường cao đẳng).

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Bùi Văn Ga, đối với các khóa tuyển sinh từ năm 2009 trở về trước, Bộ Giáo dục – Đào tạo yêu cầu các trường phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện cho việc tổ chức và quản lý đào tạo để thực hiện chương trình đào tạo đến cuối khóa theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời, phối hợp với các trường đóng trên địa bàn để đề nghị hỗ trợ các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo như cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm, thực hành, thực tập, giáo trình, tài liệu tham khảo, đội ngũ giảng viên...

Các trường phải báo cáo với Bộ Giáo dục – Đào tạo, bộ, ngành, UBND cấp tỉnh quản lý trường trước ngày 31-8-2010 tình hình tuyển sinh, đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo tại các cơ sở II/phân hiệu từ khi tổ chức tuyển sinh, đào tạo từ khóa đầu tiên đến này và giải pháp khắc phục.

Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh tổ chức kiểm tra tình hình tuyển sinh, tổ chức, quản lý đào tạo và các điều kiện đảm bảo chất lượng tại các cơ sở II/phân hiệu của các trường vào đầu năm học 2010-2011 và sẽ có các biện pháp xử lý theo quy định.

Hiện nay, các trường cao đẳng vẫn đang tiếp tục công bố điểm thi, nâng tổng số các trường đại học – cao đẳng công bố điểm thi 2010 lên con số 320 trường.  

Cũng giống như các trường đại học, hầu hết các trường cao đẳng có điểm thi thấp hơn 2009. Tuy nhiên, cá biệt vẫn có trường cao đẳng đạt điểm thi cao. Đơn cử như Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại có tới 2 thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30, chưa cộng điểm ưu tiên. Ngoài ra, Trường còn có 10 thí sinh đạt điểm 29,5 (chưa cộng điểm ưu tiên).

Kỳ thi tuyển sinh 2010, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại là trường có số lượng thí sinh dự thi đông nhất nước với 30.980 thí sinh. Trường dự kiến điểm chuẩn vào trường tương đương năm trước (điểm chuẩn vào trường năm 2009, Khối A: 21 và khối D1: 18 điểm).

* Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa có hàng loạt quyết định liên quan đến việc tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm nay.

Cụ thể, với sai phạm tại trường Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam), Bộ Giáo dục – Đào tạo đã  quyết định ngừng tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2010 đối với Trường này để khắc phục các sai phạm, đồng thời ổn định nhà trường và đảm bảo đào tạo có chất lượng.

Ngoài ra, Bộ cũng quyết định tạm ngừng tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp năm 2010 đối với Trường Đại học Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) do trường đã vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục. Cụ thể, trường đã được thành lập từ năm 2008, tuyển sinh từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa ban hành được quy chế tổ chức, hoạt động. Hội đồng quản trị mất đoàn kết, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, của địa phương.

Liên quan đến vụ Đại học Phan Châu Trinh, dù đã được tuyển sinh đào tạo trình độ đại học từ năm 2007 nhưng cho đến nay, Trường Đại học Phan Châu Trinh vẫn chưa ban hành được quy chế tổ chức và hoạt động của trường. Đồng thời, trường đã vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh  Đại học – Cao đẳng chính quy trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2007.

Cụ thể, năm 2007, Trường Đại học Phan Châu Trinh đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh Đại học hệ chính quy mà không được phép của Bộ Giáo dục – Đào tạo, có nhiều sai sót trong khâu ra đề thi, chấm thi, xét tuyển. Thậm chí, còn tự tăng điểm giãn cách giữa các khu vực ưu tiên không đúng quy định (từ 0,5 lên 1,5), xét tuyển các khối thi không được giao vào một số ngành (được tuyển khối A nhưng tuyển cả khối D). Lỗi sai phạm trong tuyển sinh là do Hiệu trưởng và Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh; Bộ Giáo dục – Đào tạo thiếu kiểm tra chặt chẽ nên các sinh viên này đã học hết năm thứ 3 thì sai phạm mới phát hiện.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho hơn 642 sinh viên mà trường tuyển trái phép, cũng như chất lượng đào tạo, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã có văn bản yêu cầu Trường Đại học Phan Châu Trinh chấn chỉnh cấp bách việc này. Nhà trường phải căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh đầu vào và kết quả học tập toàn khóa để phân loại sinh viên làm khóa luận hay thi tốt nghiệp cuối khóa. Đặc biệt, với những sinh viên không đạt điểm trúng tuyển Đại học tại kỳ thi tuyển sinh năm 2007 phải thi tốt nghiệp cuối khóa. Bộ cũng “cử” Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế hỗ trợ Trường Đại học Phan Châu Trinh khắc phục hậu quả bằng cách giúp trường này đào tạo số sinh viên này, bảo đảm chất lượng đầu ra.

PHAN THẢO