Bộ mặt thật của cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do”

Tháng 11-2006, TAND TPHCM sẽ xét xử một “thứ trưởng” tự phong
cùng 6 tay chân của Nguyễn Hữu Chánh

Theo kế hoạch, trong tháng 11 này, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử một “thứ trưởng” cùng 6 tay chân của cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do” do trùm khủng bố Nguyễn Hữu Chánh làm “thủ tướng”. Núp dưới tổ chức từ thiện và cái gọi là “chính phủ” ấy, các thành viên của tổ chức đã mang mìn và thiết bị phá sóng, phát sóng phát thanh vào Việt Nam nhằm tìm cách chống phá và kêu gọi người dân “tổng nổi dậy”.

Vào ngày 1-8-2001, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử, tuyên phạt 37 bị cáo trong tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh với mức án từ 30 tháng tù đến 20 năm tù về tội khủng bố và tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Trùm khủng bố – “thủ tướng” của cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do”, đã trốn thoát nhưng không từ bỏ âm mưu hại người dân Việt Nam, lật đổ chính quyền của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Chính vì vậy, Nguyễn Hữu Chánh đã dự định tổ chức cuộc khủng bố nhằm vào Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cùng các địa điểm công cộng ở TPHCM và ĐBSCL. Đồng thời, Nguyễn Hữu Chánh cử một “thứ trưởng” của mình tham gia vào âm mưu phá sóng đài phát thanh để thực hiện cuộc “tổng nổi dậy” ở Việt Nam.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan An ninh điều tra, đầu năm 2005, Nguyễn Hữu Chánh đã giao cho Nguyễn Thương Cúc – “thứ trưởng” Dân vụ Đông Nam Hoa Kỳ và “thứ trưởng” ngoại giao, phụ trách kinh tài của cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do” về Campuchia để thuê nhà, mở văn phòng đại diện núp dưới danh nghĩa của tổ chức từ thiện USIM rồi đưa các tên: La Thành Nguyên (Năm Nguyên), Huỳnh Bích Liên, Cao Trí, Lê Văn Bình… về Campuchia và Việt Nam phối hợp thực hiện âm mưu chèn phá sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh địa phương để kêu gọi “tổng nổi dậy” cướp chính quyền. Chánh giao cho Cúc về Việt Nam kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, giày dép, xuất sang nước thứ ba để hưởng ưu đãi về thuế trước khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ nhằm có kinh phí đi… khủng bố!

Sau khi thành lập VPĐD của USIM tại Campuchia, đầu tháng 6-2005, Năm Nguyên tuyên truyền, vận động Nguyễn Công Danh vào tổ chức. Danh nhận lời và được giao nhiệm vụ về Việt Nam móc nối với số đối tượng trong nước, chú ý số đối tượng trong Phật giáo Hòa Hảo, kích động quần chúng biểu tình, gây rối và đưa phương tiện (máy phát thanh) vào Việt Nam với âm mưu chèn cướp sóng đài phát thanh của Việt Nam và một số tỉnh để phát các thông tin của cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do” khi phát động chiến dịch “tổng nổi dậy”. Bọn chúng hứa trả 400 USD/người/tháng cho những ai gia nhập “Chính phủ Việt Nam tự do”.

Trong số các đối tượng bị lôi kéo có Trần Đạt Phương (SN 1941 tại An Giang, từng làm bí thư Đảng ủy ngành quân bưu tỉnh An Giang; chi cục trưởng Kiểm lâm An Giang và làm tham mưu tác chiến BCH Quân sự tỉnh An Giang). Tổng cộng, Trần Đạt Phương đã nhận 5 máy phát điện, 14 máy phát thanh do Năm Nguyên và Nguyễn Công Danh chuyển từ Campuchia về Việt Nam. Để thực hiện nhiệm vụ, Phương dự kiến chọn 9 địa điểm để đặt máy phát thanh của tổ chức ở An Giang, Đồng Tháp. Long An…

Tuy nhiên, lực lượng an ninh của ta đã phát hiện kịp thời nên Trần Đạt Phương, Nguyễn Thương Cúc cùng 5 đối tượng khác đã bị tóm gọn trước khi chúng kịp thực hiện âm mưu tổ chức phá, cướp sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam và đài phát thanh các địa phương để kêu gọi “tổng nổi dậy”.

Viện KSND tối cao đánh giá: Đây là vụ án khủng bố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều đối tượng tham gia gây án mà Nguyễn Hữu Chánh vừa là chủ mưu, vừa là người đứng đầu tổ chức khủng bố núp dưới cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do”, trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Hành vi phạm tội của các bị can được thực hiện trong một thời gian dài; ý thức chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam rất quyết liệt. Vì vậy, cơ quan này vừa tống đạt cáo trạng, chuyển hồ sơ để TAND TPHCM đưa ra xét xử 7 đối tượng trong tháng 11 này. Đó là: Nguyễn Thương Cúc (hay còn gọi là Foshee Thuong Nguyen, SN 1948, tại Hà Tây, quốc tịch: Việt Nam, Hoa Kỳ.

Năm 2002, Cúc tham gia tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh, giữ chức vụ “thứ trưởng ngoại giao”, phụ trách kinh tài và “thứ trưởng dân vụ” Đông Nam Hoa Kỳ); Huỳnh Bích Liên (SN 1955 tại Sài Gòn; quốc tịch: Việt Nam, Hoa Kỳ); Cao Trí (SN 1971, tại Đà Nẵng, quốc tịch Việt Nam); Lê Văn Bình (SN 1975 tại Bến Tre, quốc tịch: Việt Nam, Hoa Kỳ); Trần Đạt Phương (SN 1941 tại An Giang, quốc tịch Việt Nam); Hồ Văn Giàu (SN 1947 tại An Giang, quốc tịch Việt Nam); Hồ Văn Hiền (SN 1968 tại An Giang, quốc tịch Việt Nam).

Cả 7 bị can nói trên bị truy tố về tội khủng bố theo Điều 84 của Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

CHIẾN QUỐC

* Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Tạo, Nguyễn Công Danh, Nguyễn Hữu Chánh, La Thành Nguyên về tội khủng bố. Do chưa bắt được các bị can trên nên Cơ quan An ninh điều tra đã ra các quyết định truy nã bị can; tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra xử lý sau.

* Nguyễn Hữu Chánh (có các tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Dân, Nguyễn Anh Tuấn, Tony, Bảo Long) sinh năm 1950 tại Bình Định. Năm 1983, Nguyễn Hữu Chánh đã vượt biên, hiện định cư ở Hoa Kỳ. Năm 1992, Nguyễn Hữu Chánh núp dưới danh nghĩa giám đốc điều hành Công ty Vinamotor, từ Hoa Kỳ về Việt Nam hoạt động lừa đảo kinh tế và thực hiện âm mưu hoạt động chống phá; năm 1995, bị trục xuất khỏi Việt Nam. Ngày 30-4-1995 Nguyễn Hữu Chánh thành lập tổ chức tự nhận là “Chính phủ cách mạng Việt Nam tự do”, tự phong cho mình là thủ tướng, trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ.

Sau đó, tổ chức này đổi tên thành “Chính phủ Việt Nam tự do” với mục đích tôn chỉ là chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng mọi thủ đoạn.

Các tin, bài viết khác