Bổ sung trách nhiệm tiếp công dân của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội

(SGGPO).- Trong phiên họp sáng nay, 12-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban soạn thảo Nghị quyết trình bày tờ trình và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung hai nghị quyết. Đó là Nghị quyết số 228/1999/NQ-UBTVQH10 về việc đại biểu Quốc hội tiếp công dân, tiếp nhận, chuyển đơn, đôn đốc, theo dõi việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân và Nghị quyết số 694/2008/NQ-UBTVQH12 về việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội.

Ban soạn thảo đề nghị ban hành 01 Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 228 và Nghị quyết 694, đưa nội dung của hai Nghị quyết cũ vào nội dung Nghị quyết sửa đổi, bổ sung; đồng thời thể hiện thành các Chương, Điều cụ thể để bảo đảm về hình thức văn bản quy phạm pháp luật và thuận tiện trong việc áp dụng. 

Về phạm vi điều chỉnh, Nghị quyết mới sẽ cụ thể hóa các quy định của các văn bản pháp luật hiện hành đối với đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội; Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội; Ban công tác đại biểu và Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong các hoạt động đã nêu.

Trong số những nội dung cụ thể được đề nghị sửa đổi, bổ sung, ngoài việc quy định công tác tổ chức tiếp công dân của Đoàn đại biểu Quốc hội và tiếp công dân của đại biểu Quốc hội, Dự thảo đã bổ sung trách nhiệm về việc tổ chức tiếp công dân của Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, bổ sung Điều quy định về nơi tiếp công dân và trách nhiệm tổ chức tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội theo lĩnh vực phụ trách. Trong đó, có quy định giao Ban Dân nguyện giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thường trực, làm đầu mối phối hợp tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước và nơi tiếp công dân riêng của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (nếu có).

Dự thảo Nghị quyết cũng đã bổ sung các quy định cụ thể về việc tiếp nhận và nguồn tiếp nhận đơn, thư; các hình thức chuyển đơn, thư, quy định hướng dẫn việc chuyển đơn theo nội dung cụ thể và những trường hợp không đủ điều kiện để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân,  trong hoạt động tiếp công dân, cùng với tiếp nhận, xử lý khiếu nại, tố cáo, còn có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý kiến nghị của công dân.

Thẩm tra dự thảo Nghị quyết, tuy thống nhất với nhiều luận điểm cơ bản của Ban soạn thảo, song Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, việc ban hành Nghị quyết này liên quan chặt chẽ đến Hiến pháp (dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6) và các dự án luật sẽ được sửa đổi hoặc ban hành trong thời gian tới như:  Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) (dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8), Luật Hoạt động giám sát (dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8), Luật Tiếp công dân (dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7). Theo đó, cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan của Quốc hội sẽ có nhiều bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tế; trách nhiệm và quy định cụ thể về tiếp công dân,… sẽ được cụ thể hóa trong Luật Tiếp công dân, trên cơ sở đó, dự thảo Nghị quyết sẽ có những quy định phù hợp, vì vậy, nên lùi lại việc ban hành Nghị quyết sau khi Quốc hội thông qua Hiến pháp và các đạo luật nêu trên. Nếu không, “tuổi thọ” của Nghị quyết sẽ không  dài. 

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, việc ban hành Nghị quyết này đã nằm trong Chương trình hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hơn nữa Dự thảo cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Dù có thể sẽ phải ban hành văn bản mới, nhưng những nội dung đã được chuẩn bị vẫn phù hợp, việc triển khai nghị quyết sửa đổi này giúp giải quyết bức xúc rất lớn hiện nay của nhân dân, mà nếu chờ sửa đổi, bổ sung các Luật thì phải đến cuối năm 2014 mới ban hành được. Hơn nữa, đây là Nghị quyết trong nội bộ các cơ quan của Quốc hội nên sau khi ban hành các Luật nếu có sửa đổi, bổ sung thì việc tiến hành cũng sẽ thuận lợi. Tôi cho rằng vẫn nên hoàn thiện, ban hành Nghị quyết.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM,các đại biểu chúc mừng điển hình dân vận khéo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ động, sáng tạo trong vận động, phát huy sức mạnh toàn dân

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, suốt 40 năm tiếp nối xây dựng và hoạt động, có thể khẳng định Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác vận động nhân dân. Từ thực tiễn tình hình nhân dân đề xuất nhiều chủ trương, phát huy các nguồn lực trong dân để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP