Bố trí 35 xe bồn tưới nước giảm thiểu bụi đỏ sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về tình hình triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục bụi đỏ sân bay Long Thành.

Bố trí 35 xe bồn tưới nước giảm thiểu bụi đỏ sân bay Long Thành

Theo đó, đơn vị đã có công văn gửi liên danh nhà thầu thi công và tư vấn giám sát về việc chấn chỉnh hoạt động di chuyển của các phương tiện xe máy, thiết bị và duy trì việc tưới dập bụi hệ thống đường công vụ trên công trường dự án. Hiện các liên danh nhà thầu đã sử dụng đội xe với 35 xe bồn tưới nước chuyên dụng thực hiện tưới nước hạn chế bụi phát tán, với tần suất đảm bảo tối thiểu 5 lần mỗi ngày.

z5268112966397_2eddf1e68d5089d3b0183d3720788879.jpg
Liên danh nhà thầu bố trí xe bồn tưới nước giảm thiểu bụi đỏ sân bay Long Thành

Nhà thầu cũng đã lập kế hoạch, lịch trình, tần suất tưới nước và phân chia phạm vi tưới nước cụ thể cho mỗi nhà thầu thành viên theo từng cung đường vận chuyển, khu vực hoạt động thi công. ACV cũng nghiêm cấm các đơn vị thi công cho các phương tiện lưu thông ngoài tuyến đường công vụ và tuyệt đối không băng qua các khu vực đất trống khi không có hoạt động thi công.

Đối với khu vực 722ha dự trữ đất thừa, ACV đã chỉ đạo các nhà thầu thi công thực hiện ngay các công tác trồng cỏ để giữ bề mặt đất và chống bụi, chống trôi tại các khu vực mái taluy, bề mặt san nền sau khi thi công xong đến cao độ hoàn thiện theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Trong tháng 4-2024, nhà thầu thi công sẽ hoàn thiện hạng mục trồng cỏ mái taluy khu vực 722ha và nhà thầu sẽ thi công hoàn thiện hệ thống rãnh thu nước để dẫn nước về khu vực hố lắng 1 dọc ranh khu vực trữ đất 722ha.

z5268112967297_240d585eedff08e48ad44d1e436ed9cb.jpg
Xe bồn tưới nước tối thiểu 5 lần/ ngày

Đến nay, trên công trường dự án đã bố trí hệ thống các bảng hạn chế tốc độ, cảnh báo khu vực thi công, khu vực nguy hiểm… để kiểm soát tốc độ di chuyển trong phạm vi công trường. ACV cũng đã yêu cầu các nhà thầu thi công thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các tài xế để nắm bắt quy định, nâng cao ý thức tham gia giao thông trong công trường, giám sát chặt chẽ, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Clip: Xe bồn tưới nước để giảm bụi đỏ sân bay Long Thành

Mặt khác, ACV cũng đã triển khai 2 cổng kiểm soát để quản lý các phương tiện ra vào công trường. ACV sẽ yêu cầu các đơn vị triển khai xây dựng và hoàn thiện 2 hệ thống trạm rửa xe tại vị trí các cổng kiểm soát nhằm đảm bảo phương tiện ra vào được rửa trôi bùn đất tránh không để phát tán bụi, đất ra ngoài phạm vi công trường.

Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 được triển khai trên một diện tích rất rộng lớn, kết hợp với các đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tính chất cơ lý của tầng đất tự nhiên khu vực triển khai dự án có yếu tố bất lợi. Vào tháng 3 hàng năm là đỉnh điểm kết hợp các yếu tố gây bất lợi nhất để hình thành tự nhiên các cơn lốc bụi gồm mùa gió “chướng”, lượng mưa thấp, thời tiết nắng gắt. Các yếu tố này là các nguyên nhân khách quan dễ gây ra hiện tượng phát tán bụi trong quá trình thi công. Toàn bộ phạm vi mặt bằng dự án rất rộng lớn và trống trải (hơn 5.000ha) nên thường xuyên hình thành các cơn lốc xoáy, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc phát tán bụi ra ngoài phạm vi công trường.

Sau khi các bề mặt san nền đã hoàn thiện theo cao độ thiết kế, đơn vị đã chuẩn bị cho triển khai ngay công tác trồng cỏ giữ bề mặt đất và chống bụi cho các khu vực mái taluy đắp, các khu vực đất trống và dải bảo hiểm khu bay. Mục tiêu đến mùa mưa năm nay sẽ phủ kín cỏ các khu vực trên, hạn chế tối đa được lượng bụi phát tán vào không khí.

Tin cùng chuyên mục