Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ

SGGPO
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, kể từ sau hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV năm 2015 đến nay, công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ từ chủ trương, giải pháp đến nhận thức và tư duy hành động.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc hội nghị

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V và các sự kiện liên quan do Bộ TN-MT tổ chức đã diễn ra sáng 4-8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc - UNDP tại Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan đoàn thể ở Trung ương, lãnh đạo UBND, Sở TN-MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, kể từ sau hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV năm 2015 đến nay, công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ từ chủ trương, giải pháp đến nhận thức và tư duy hành động. Vấn đề môi trường luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong các chương trình nghị sự; các chương trình, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của đất nước với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V : Công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ ảnh 1 Quang cảnh hội nghị 
Xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường đã được đưa vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định chủ trương “xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”, “xây dựng lộ trình, cơ chế, chính sách, pháp luật để hình thành, vận hành mô hình kinh tế tuần hoàn”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chất lượng môi trường tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn chậm; môi trường ở một số nơi vẫn tiếp tục bị ô nhiễm, đặc biệt tại các lưu vực sông, làng nghề; một số sự cố môi trường vẫn xảy ra; việc khai thác tài nguyên không hợp lý, thiếu tính bền vững tiếp tục làm thất thoát tài nguyên và tác động xấu lên môi trường; tình trạng phá rừng, săn bắt, mua bán trái phép động, thực vật hoang dã, sinh vật ngoại lai xâm lấn đang diễn biến phức tạp…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành một lần nữa khẳng định phương châm điều hành của Chính phủ là “không vì phát triển kinh tế đơn thuần, trước mắt mà hy sinh môi trường”. Cơ cấu kinh tế sẽ tiếp tục được chuyển dịch, mô hình kinh tế sẽ được đổi mới từ “nâu” sang “xanh”, từ khai thác tận dụng tài nguyên thiên nhiên sang kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

“Việc tổ chức thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch ở các địa phương rất quan trọng”, đồng chí Lê Văn Thành nhắc nhở. Trong đó, các địa phương triển khai Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh cần dành nhiều quỹ đất cây xanh trong đô thị, phấn đấu đạt mục tiêu diện tích cây xanh trong đô thị khoảng  10m2/người.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đề nghị rà soát lại tất cả các dự án, các nhà máy đã xây trong các khu đô thị, các khu công nghiệp để từng bước di chuyển các nhà máy ảnh hưởng đến môi trường ra khỏi đô thị. Đặc biệt quan tâm chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực môi trường. Các cấp từ Trung ương đến địa phương chú trọng dành nguồn ngân sách đầu tư cho lĩnh vực môi trường. Chúng ta chủ yếu vẫn là huy động nguồn xã hội hóa nhưng nguồn vốn ngân sách vẫn rất quan trọng, ưu tiên nguồn ngân sách làm vốn mồi để thu hút, phát triển lĩnh vực này.

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V : Công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ ảnh 2 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định phương châm điều hành của Chính phủ là “không vì phát triển kinh tế đơn thuần, trước mắt mà hy sinh môi trường”

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi lời cảm ơn tới các cơ quan Liên Hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới, các tổ chức và bạn bè quốc tế đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ môi trường hướng tới sự phát triển bền vững của Việt Nam thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả hơn nữa của các đơn vị, tổ chức trong thời gian tới.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Doanh nghiệp ngoại muốn tăng cơ hội đầu tư vào Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, doanh nghiệp thành viên của hiệp hội mong muốn được tăng cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Những lĩnh vực mà các doanh nghiệp quan tâm là chế biến chế tạo, mỹ phẩm, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường…

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.