Bộ trưởng Bộ Y tế: TPHCM phải kiểm soát dịch Covid-19 chặt cả bên ngoài và bên trong

SGGPO
Bộ Y tế đánh giá, tình hình dịch tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh khác đang rất phức tạp. Đối với TPHCM, có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn...

Tin liên quan

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào các khu công nghiệp ở TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là rất lớn vì tại một số khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Đặc biệt đối với TPHCM có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn... Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc trao đổi với báo chí về tình hình dịch Covid-19 tại khu vực phía Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế: TPHCM phải kiểm soát dịch Covid-19 chặt cả bên ngoài và bên trong ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

* PHÓNG VIÊN: Xin Bộ trưởng cho biết nguy cơ dịch xâm nhập vào khu công nghiệp hiện nay như thế nào và các biện pháp phòng ngừa đã được triển khai?

- Bộ trưởng NGUYỄN THANH LONG: Có thể nói rằng thời gian qua, tình hình dịch tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại. Đối với TPHCM, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn.

Tiếp đến, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn vì TPHCM, đặc biệt là tỉnh Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm Covid-19 tại khu vực này. Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp.

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lây nhiễm vào khu công nghiệp ở khu vực này rất lớn vì bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Vấn đề tiếp theo là lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân… dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm như giữa các công ty với nhau, lây nhiễm trong công ty. Vì vậy, ưu tiên của các địa phương phía Nam là phải kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này, như khi chưa có ca mắc thì cần triển khai những biện pháp nào, khi có 1 ca mắc thì làm gì và khi có nhiều ca mắc thì triển khai phòng, chống dịch như thế nào. Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng nghiêm túc theo hướng dẫn này của Bộ Y tế.

* Hiện nay các biện pháp ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh đang được triển khai tại các tỉnh phía Nam đã phù hợp hay chưa, thưa Bộ trưởng?

- Chúng tôi cho rằng trong thời gian qua, đặc biệt đối với TPHCM những biện pháp ứng phó đã tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Tuy nhiên, có vấn đề Bộ Y tế đã trao đổi với TPHCM là phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Vì nếu không, điều đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Chúng tôi nhấn mạnh cần phải “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây.

Vấn đề tiếp theo đối với TPHCM là phải triển khai chặt quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn khu vực nào cần xét nghiệm toàn dân, khu vực nào chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ. Tôi nhấn mạnh không riêng TPHCM mà các địa phương phải tăng cường xét nghiệm. Đây là mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch nhanh hay chậm. Khi xét nghiệm ra ca dương tính với SARS-CoV-2, cần ngay lập tức đưa mầm bệnh, nguồn lây ra khỏi cộng đồng, có làm như thế thì mới có thể nhanh chóng chặn nguồn lây tại đây.

Bộ Y tế cũng đề nghị TPHCM tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ. Đối với các địa phương khác cũng cần thực hiện như vậy và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong toả, nhưng phải thật nghiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế: TPHCM phải kiểm soát dịch Covid-19 chặt cả bên ngoài và bên trong ảnh 2 TPHCM triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại nhiều đơn vị, công ty

* TPHCM đang tập trung thực hiện chiến dịch tiêm vaccine Covid-19, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về tiến độ tiêm chủng hiện nay tại TPHCM?

- Chúng tôi cho rằng khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu. Đây là lần đầu tiên triển khai nên chắc chắn không thể nào trơn tru được, nên TPHCM cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm. 

Chúng tôi hy vọng trong thời gian ngắn nữa, TPHCM sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế có khuyến cáo TPHCM cần phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm như vậy làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm đó.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để tránh lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này.

* Xin cảm ơn Bộ trưởng!

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />