Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Đồng Tháp

SGGPO
Ngày 14-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến làm việc với tỉnh Đồng Tháp xung quanh triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Trường TH Phú Mỹ (TP Sa Đéc) và Trường TH Chu Văn An (TP Cao Lãnh). Về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đảm bảo cho việc triển khai thay sách lớp 1. Đồng Tháp phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% lớp 1 sẽ được học 2 buổi/ngày trong năm học 2020-2021.

Thực hiện tài liệu giáo dục địa phương của tỉnh, dự kiến đến tháng 8-2020, tài liệu sẽ biên soạn xong và thực hiện các thủ tục đề nghị Bộ GD-ĐT phê duyệt đưa vào giảng dạy. UBND tỉnh Đồng Tháp đã trình HĐND tỉnh phê duyệt kinh phí biên soạn tài liệu giáo dục của địa phương khoảng 2 tỷ đồng… Qua kiểm tra trường lớp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao công tác triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông của ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Đồng Tháp  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid- 19 ở tỉnh Đồng Tháp 

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý ngành giáo dục, đặc biệt là các trường học phải đảm bảo các điều kiện giảng dạy và học tập theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và ngành Y tế. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT đã có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, kịp thời, để các cơ sở giáo dục chủ động, tuyên truyền, hướng dẫn học sinh và giáo viên trong việc phòng chống dịch; cần tạo tâm lý yên tâm cho phụ huynh khi đón học sinh trở lại trường.

Những ngày qua có một số địa phương báo cáo với Bộ GD-ĐT, sau 2 tuần tạm nghỉ thì dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17-2. Việc này được Sở Y tế và Sở GD-ĐT căn cứ vào tình hình thực tế để tham mưu cho lãnh đạo địa phương.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Đồng Tháp  ảnh 2 Bộ trưởng Bộ GD- ĐT kiển tra nơi rửa tay ở các trường học tại Đồng Tháp 

Dù vậy, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó các địa phương nên cân nhắc kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại. Cụ thể, chỉ cho học sinh đi học trở lại khi thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phía Bộ GD-ĐT đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung; đồng thời tính toán lùi thời điểm kết thúc năm học. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nếu áp dụng phương án lùi thời điểm kết thúc năm học thì ít nhiều sẽ có khó khăn cho ngành và các địa phương; song, vẫn có thể khắc phục được bằng các giải pháp quản lý phù hợp của từng trường, từng địa phương… Vấn đề quan trọng hàng đầu là phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên; do đó không thể chủ quan trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid- 19.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục