Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Đồng Tháp

SGGPO
Ngày 14-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến làm việc với tỉnh Đồng Tháp xung quanh triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Trường TH Phú Mỹ (TP Sa Đéc) và Trường TH Chu Văn An (TP Cao Lãnh). Về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đảm bảo cho việc triển khai thay sách lớp 1. Đồng Tháp phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% lớp 1 sẽ được học 2 buổi/ngày trong năm học 2020-2021.

Thực hiện tài liệu giáo dục địa phương của tỉnh, dự kiến đến tháng 8-2020, tài liệu sẽ biên soạn xong và thực hiện các thủ tục đề nghị Bộ GD-ĐT phê duyệt đưa vào giảng dạy. UBND tỉnh Đồng Tháp đã trình HĐND tỉnh phê duyệt kinh phí biên soạn tài liệu giáo dục của địa phương khoảng 2 tỷ đồng… Qua kiểm tra trường lớp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao công tác triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông của ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Đồng Tháp  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid- 19 ở tỉnh Đồng Tháp 

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý ngành giáo dục, đặc biệt là các trường học phải đảm bảo các điều kiện giảng dạy và học tập theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và ngành Y tế. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT đã có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, kịp thời, để các cơ sở giáo dục chủ động, tuyên truyền, hướng dẫn học sinh và giáo viên trong việc phòng chống dịch; cần tạo tâm lý yên tâm cho phụ huynh khi đón học sinh trở lại trường.

Những ngày qua có một số địa phương báo cáo với Bộ GD-ĐT, sau 2 tuần tạm nghỉ thì dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17-2. Việc này được Sở Y tế và Sở GD-ĐT căn cứ vào tình hình thực tế để tham mưu cho lãnh đạo địa phương.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Đồng Tháp  ảnh 2 Bộ trưởng Bộ GD- ĐT kiển tra nơi rửa tay ở các trường học tại Đồng Tháp 

Dù vậy, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó các địa phương nên cân nhắc kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại. Cụ thể, chỉ cho học sinh đi học trở lại khi thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phía Bộ GD-ĐT đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung; đồng thời tính toán lùi thời điểm kết thúc năm học. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nếu áp dụng phương án lùi thời điểm kết thúc năm học thì ít nhiều sẽ có khó khăn cho ngành và các địa phương; song, vẫn có thể khắc phục được bằng các giải pháp quản lý phù hợp của từng trường, từng địa phương… Vấn đề quan trọng hàng đầu là phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên; do đó không thể chủ quan trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid- 19.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh TPHCM chính thức trở lại trường học từ ngày 1-3-2021

Học sinh TPHCM chính thức trở lại trường học từ ngày 1-3-2021

Trưa 24-2, UBND TPHCM có văn bản khẩn gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐTB và XH, Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP về việc cho phép học sinh, sinh viên, học viên quay lại trường học tập từ ngày 1-3-2021.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục