Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

SGGPO
Ngày 13-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis đã có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Kabul của Afghanistan. 

James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: US News & World Report

James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: US News & World Report

Chuyến thăm này diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mohammad Ashraf Ghani công bố kế hoạch khởi động đàm phán phán hòa bình với Taliban mà không cần điều kiện tiên quyết.

Phát biểu trước báo giới trước khi đến Kabul, ông Mattis cho biết trong những tháng vừa qua, Mỹ đang nắm bắt được tín hiệu từ một số nhóm nhỏ của Taliban muốn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 16 năm qua. Do đó, Washington mong muốn Kabul đóng vai trò dẫn dắt và tạo chất xúc tác cho các nỗ lực hòa giải. 

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Mattis sẽ hội kiến Tổng thống Ghani nhằm trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến lợi ích chung, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ gặp các tư lệnh quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh tại quốc gia Nam Á này. 

Trong kế hoạch khởi động đàm phán phán hòa bình với Taliban, chính phủ Afghanistan sẽ cho phép Taliban mở một văn phòng, thậm chí là ở thủ đô Kabul, cũng như sẽ xác nhận Taliban là một tổ chức chính trị. 

Ông Ghani nhấn mạnh, Chính phủ Afghanistan sẵn sàng hòa giải và kiến tạo hòa bình với Taliban. 

Dự kiến, Tổng thống Ghani sẽ tham gia hội nghị sắp tới ở Uzbekistan cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Federica Mogherini. 

Ngoài ra, hội nghị còn có sự góp mặt của Ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Nga, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Afghanistan Tadamichi Yamamoto.

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Uzbekistan, các đại diện của Taliban đã không nộp bất cứ đơn nào xin tham gia hội nghị diễn ra từ ngày 26 đến 27-3 tới ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, qua đó thể hiện họ sẽ không tham gia. 

Vì lý do trên, ngày 12-3, chính phủ Afghanistan đã bày tỏ sự thất vọng trước việc lực lượng Taliban chưa có phản hồi chính thức về đề nghị đàm phán này của Kabul và chỉ khẳng định đã sẵn sàng để đàm phán với Mỹ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.