Bộ VH-TT-DL nói gì về việc ca sĩ hải ngoại được mời làm giám khảo chương trình giải trí

SGGPO

Cử tri tỉnh Vĩnh Long vừa có kiến nghị về việc một số ca sĩ người Việt Nam trước đây ra nước ngoài đã hát nhiều bài hát, đăng hình ảnh và lời bình đả kích xuyên tạc Đảng và Nhà nước ta, nhưng sau khi về nước được mời vào làm ban giám khảo các chương trình giải trí và đề nghị tăng cường kiểm tra, có giải pháp xử lý, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản trả lời về vấn đề này.

Theo văn bản trả lời do Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện ký có nêu:

Trong những năm gần đây, các ca sĩ, nghệ sĩ là người Việt Nam định cư tại nước ngoài hoạt động nghệ thuật, giải trí đã có những đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong nước và quốc tế. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ khi trở về Việt Nam đã có tinh thần cầu thị, hợp tác, lao động nghệ thuật nghiêm túc. "Đồng thời do nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tác, nghệ thuật và giải  trí ở trong nước đã mời các nghệ sĩ này trong vai trò giám khảo, phối hợp với Đài Truyền hình quốc gia và địa phương để sản xuất một số chương trình giải  trí trong nước"- văn bản của Bộ VH-TT-DL giải thích.

Cũng theo Bộ VH-TT-DL, trong những năm qua, cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa các cấp đã phối hợp với các cơ quan công an, ngoại giao thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm kiểm tra, rà soát, trao đổi thông tin, hạn chế, ngăn chặn thông tin gây ảnh hưởng không tốt tới các hoạt động an ninh, chính trị trong nước, đặc biệt tại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ là người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Cho đến nay, trong quá trình hoạt động của các ca sĩ, nghệ sĩ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa có hành vi, dấu hiệu và những biểu hiện tư tưởng sai lệch khi hoạt động nghệ thuật, giải trí tại Việt Nam.

Hiện nay, Bộ VH-TT-DL đang hoàn thiện xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Trong đó, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ tăng nặng các hình thức xử phạt đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Bộ VH-TT-DL đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, ngoại giao và chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ ở nước ngoài về nước hoạt động nghệ thuật, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Sáng 2-4 (tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc TPHCM (phường Long Bình, quận 9, TPHCM), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trang trọng tổ chức dâng hương, dâng hoa Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Phim

VTV tung trailer bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid-19

Ngày 2-4, Hãng phim truyền hình Việt Nam đã chính thức tung ra trailer “Những ngày không quên”, bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid- 19. Phim được thực hiện ở một thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh Covid 19 đã tràn ngập khắp mọi ngõ ngách của đời sống. Phim sẽ được phát sóng ngày 6-4, trên kênh VTV1.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP