Bộ VH-TT-DL nói gì về việc ca sĩ hải ngoại được mời làm giám khảo chương trình giải trí

SGGPO

Cử tri tỉnh Vĩnh Long vừa có kiến nghị về việc một số ca sĩ người Việt Nam trước đây ra nước ngoài đã hát nhiều bài hát, đăng hình ảnh và lời bình đả kích xuyên tạc Đảng và Nhà nước ta, nhưng sau khi về nước được mời vào làm ban giám khảo các chương trình giải trí và đề nghị tăng cường kiểm tra, có giải pháp xử lý, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản trả lời về vấn đề này.

Theo văn bản trả lời do Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện ký có nêu:

Trong những năm gần đây, các ca sĩ, nghệ sĩ là người Việt Nam định cư tại nước ngoài hoạt động nghệ thuật, giải trí đã có những đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong nước và quốc tế. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ khi trở về Việt Nam đã có tinh thần cầu thị, hợp tác, lao động nghệ thuật nghiêm túc. "Đồng thời do nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tác, nghệ thuật và giải  trí ở trong nước đã mời các nghệ sĩ này trong vai trò giám khảo, phối hợp với Đài Truyền hình quốc gia và địa phương để sản xuất một số chương trình giải  trí trong nước"- văn bản của Bộ VH-TT-DL giải thích.

Cũng theo Bộ VH-TT-DL, trong những năm qua, cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa các cấp đã phối hợp với các cơ quan công an, ngoại giao thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm kiểm tra, rà soát, trao đổi thông tin, hạn chế, ngăn chặn thông tin gây ảnh hưởng không tốt tới các hoạt động an ninh, chính trị trong nước, đặc biệt tại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ là người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Cho đến nay, trong quá trình hoạt động của các ca sĩ, nghệ sĩ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa có hành vi, dấu hiệu và những biểu hiện tư tưởng sai lệch khi hoạt động nghệ thuật, giải trí tại Việt Nam.

Hiện nay, Bộ VH-TT-DL đang hoàn thiện xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Trong đó, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ tăng nặng các hình thức xử phạt đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Bộ VH-TT-DL đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, ngoại giao và chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ ở nước ngoài về nước hoạt động nghệ thuật, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh: Cố gắng xây dựng dấu ấn cho riêng mình

Gây ấn tượng bởi sự tinh tế trong tác phẩm đầu tay Thưa mẹ con đi, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ, anh luôn muốn thử sức mình ở những dự án khó và cố gắng để phim mình đến với nhiều khán giả nhất có thể. Bộ phim tiếp theo Bằng chứng vô hình, do đó, được đặt nhiều kỳ vọng và tâm huyết.  

Âm nhạc

"Khúc hát phiêu ly" dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đêm nhạc chủ đề Khúc hát phiêu ly do các nghệ sĩ từng làm việc, gắn bó với nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa các nghệ sĩ dành tặng lúc ông đang bệnh nặng. 

Sân khấu

Nỗi lo điểm diễn

Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Sách và cuộc sống

Dòng sông cuộn chảy - Những trang viết từ cuộc đời

Tôi bắt đầu đọc tập truyện ngắn Dòng sông cuộn chảy của Trần Thế Tuyển từ truyện ngắn in ở cuối sách được tác giả chọn làm tên chung cho tập truyện. Vẫn là mô típ, là đề tài quen thuộc của các nhà văn mặc áo lính thời hậu chiến: Khi người lính trở về.

Sáng tác

Duyên phận

Con bé gọi chị bằng “xiếm” từ ngày nó còn bé tí, đớt đát và bệnh rề rề. Ngày đó, chị mang danh thím Sáu được gần hai năm.

Mỹ thuật

Đừng để đạo tranh trở thành thói quen

Những ngày qua, câu chuyện họa sĩ đạo tranh cổ động của tác giả nước ngoài rồi đem dự thi bị phát hiện, lại một lần nữa khiến dư luận và nhất là những người yêu nghệ thuật phải lên tiếng bày tỏ sự thất vọng, bất bình.