Bộ Xây dựng kiểm tra một số dự án trọng điểm tại 7 địa phương

SGGP
Ngày 2-6, Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến vào quý 2 và quý 3-2022, bộ sẽ kiểm tra công tác quản lý chi phí, hợp đồng xây dựng tại 7 địa phương gồm: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai và Lâm Đồng.

Theo Bộ Xây dựng, hiện thị trường vật liệu xây dựng đang có biến động giá mạnh, khiến công tác giải ngân các dự án đầu tư công bị chậm tiến độ. Để hạn chế ảnh hưởng xấu tới dự án đầu tư xây dựng, trong quá trình kiểm tra tại các địa phương, Bộ Xây dựng sẽ chỉ ra những hạn chế, khó khăn vướng mắc trong quản lý chi phí, hợp đồng xây dựng. Qua đó, bộ sẽ chấn chỉnh và đề xuất những giải pháp hoàn thiện các quy định; nâng cao vai trò, trách nhiệm các địa phương trong việc công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng sẽ làm rõ công tác thẩm định tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng công trình, quản lý hợp đồng đối với một số dự án trọng điểm do UBND tỉnh quyết định đầu tư, nhất là về quản lý chi phí, quản lý tiến độ, hình thức hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng.  

* Kiến nghị UBND TP Hà Nội xử lý trách nhiệm trong vụ “nhà phố 4 tầng hầm”

Cùng ngày, Bộ Xây dựng cho biết, đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ “nhà phố 4 tầng hầm” (trên đường Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội). Theo Bộ Xây dựng, vụ việc xảy ra năm 2020, một công trình nhà ở riêng lẻ được phát hiện có 4 tầng hầm với hơn 1.070m², trong khi cấp phép ban đầu là 1 tầng hầm 267,7m².

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng của UBND TP Hà Nội chưa thống nhất được thẩm quyền cấp phép thuộc Sở Xây dựng Hà Nội hay UBND quận Ba Đình. Do đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp giấy phép khi chưa rõ thẩm quyền, cấp phép sai nội dung.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8-2m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đứt. Khảo sát thực tế cho thấy, sự cố đã ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Sự kiện & Bình luận

Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Điều quan trọng là phải làm sao để thu hút được các cá nhân, doanh nghiệp, bên liên quan như: nhà khoa học giỏi, doanh nghiệp, các trường đại học, nguồn lực tài trợ đào tạo, nghiên cứu… tham gia vào việc đào tạo. Có như vậy chúng ta mới phần nào giải quyết được “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các ngành công nghệ cao.