Bồi dưỡng cấp tốc để “gánh” chương trình

Hai môn học mới của Chương trình GDPT 2018 là Khoa học tự nhiên và Lịch sử - Địa lý được các trường THCS triển khai khác nhau. Có trường phân công một giáo viên đảm nhận cả môn học, có nơi tách ra từng phân môn, bố trí 2-3 giáo viên cùng giảng dạy. 

Cá biệt, có đơn vị năm học trước bố trí mỗi phân môn một giáo viên đứng lớp, nhưng năm học này do khó khăn về biên chế nên gom chung một giáo viên. Thực tế này khiến các thầy, cô rơi vào thế bị động, bồi dưỡng cấp tốc kiến thức trong vòng 2-3 tháng nhưng “gánh” chương trình cả môn học. 

Cô Nguyễn Thị Phương Thanh, giáo viên môn Khoa học tự nhiên, Trường THCS Bạch Đằng (quận 3), bày tỏ, để dạy “đều tay” các mảng kiến thức trong môn tích hợp cần quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm của giáo viên. Thời điểm hiện tại, giáo viên được bồi dưỡng kiến thức dạy môn tích hợp chỉ đáp ứng yêu cầu dạy học cơ bản, song để mở rộng, chuyên sâu kiến thức và kỹ năng cho học sinh thì rất khó.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết, thời điểm triển khai Chương trình GDPT 2018, các trường đại học chưa có mã ngành đào tạo giáo viên đa môn. Do đó, việc sử dụng đội ngũ sẵn có - dù được đào tạo đơn môn là tất yếu. Nói thêm về việc đào tạo, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn Võ Văn Thật cho biết, năm 2019 trường bắt đầu mở mã ngành đào tạo sư phạm Lịch sử - Địa lý và Khoa học tự nhiên. Theo lộ trình đào tạo 4 năm thì cuối năm 2023 mới có lứa giáo sinh đầu tiên tốt nghiệp ra trường với 30 giáo viên ở mỗi ngành học. Hiện nay, còn khoảng 90% sinh viên theo học. Như vậy, ước tính có hơn 50 giáo sinh ra trường. 

Còn Trường Đại học Sư phạm TPHCM, cuối năm 2023, sẽ có hơn 100 giáo sinh đầu tiên tốt nghiệp hai ngành sư phạm Lịch sử - Địa lý và Khoa học tự nhiên. Song, câu hỏi được đặt ra là với số lượng giáo viên đa môn hàng năm tốt nghiệp ra trường, bài toán phân bổ giáo viên sẽ tính toán như thế nào để không xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu như từng xảy ra với các môn học khác?

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.