Sẽ thu hồi 2 biệt thự của nguyên lãnh đạo TP Hà Nội

Bồi hoàn chi phí cải tạo nhà cho ông Lê Đức Thúy

- Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Lê Quý Đôn cho biết, chiều qua 5-10, UBND TP đã ra văn bản số 225, thông báo sẽ thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và biệt thự 52 Tuệ Tĩnh hiện đang được gia đình nguyên Chủ tịch UBNDTP Hoàng Văn Nghiên và nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phan Văn Vượng thuê.

Theo văn bản trên, sau khi tiếp nhận các đơn xin mua nhà của các ông Hoàng Văn Nghiên và ông Phan Văn Vượng, các cơ quan chức năng của TP chưa kịp thời báo cáo lãnh đạo TP để xin chủ trương giải quyết. Ngày 2-10-2006, UBND TP đã báo cáo thường trực Thành ủy và thống nhất chỉ đạo: TP Hà Nội không có chủ trương bán nhà ở theo nghị định 61/CP đối với nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho ông Hoàng Văn Nghiên và nhà 52 Tuệ Tĩnh (rộng 226m2) cho ông Phan Văn Vượng. Trước mắt, Hà Nội vẫn để ông Nghiên, ông Vượng được thuê tại 2 địa điểm trên và sẽ thu hồi sau khi giải quyết chỗ ở mới cho 2 người theo tiêu chuẩn và quy định của Nhà nước. 

Ngoài 2 trường hợp trên, trước năm 2003, Hà Nội còn cho 2 lãnh đạo khác của TP thuê nhà. Đó là hộ ông Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, thuê nhà D12 ở Giảng Võ, diện tích 205m2; và hộ ông Phạm Chuyên, nguyên Giám đốc Công an TP, thuê nhà D9B Giảng Võ, 2 tầng, diện tích 170m2. Đối với các trường hợp thuê nhà công khác, ông Lê Quý Đôn cho biết, TP tiếp tục giao Sở Tài nguyên-Môi trường và nhà đất đề xuất cơ chế chính sách giải quyết nhà ở cho cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. 

Đối với ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ mà TP Hà Nội đã bán cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy, theo ông Lê Quý Đôn, trước khi bàn giao cho Hà Nội, căn nhà này đã được chuyển đổi công năng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã gửi kèm theo công văn của Văn phòng Chính phủ cho phép ông Lê Đức Thúy được sử dụng căn nhà trên làm nhà ở. Nay, ông Lê Đức Thúy có đề nghị trả lại nhà, “Hà Nội sẽ tiếp nhận để tiếp tục sử dụng với mục đích công. Những chi phí hợp lý do gia đình ông Thúy đã bỏ ra để sửa chữa nhà sẽ được TP trích ngân sách trả lại”, ông Đôn khẳng định.

K.Q.
 

Các tin, bài viết khác