Boko Haram tuyên bố sẽ đem bán các nữ sinh

(SGGPO).- AFP đã tiết lộ nội dung đoạn video đầu tiên có sự xuất hiện của thủ lĩnh Abubakar Shekau của nhóm khủng bố Boko Haram. Trong đoạn video, Abubakar Shekau thừa nhận bằng tiếng địa phương Hausa: “Chính ta đã bắt cóc các nữ sinh. Ta sẽ đem bán chúng”.

Lực lượng Boko Haram

Theo nguồn tin từ cảnh sát Nigeria, ngoài 53 nữ sinh đã trốn thoát còn 223 em bị mất tích từ 3 tuần trước.

Boko Haram là một tổ chức khủng bố do lực lượng Al Qaeda huấn luyện. Ý nghĩa của cái tên Boko Haram là “Giáo dục phương Tây là tội lỗi”. Trong đoạn video trên, Shekau cũng không ngừng kêu gọi chấp dứt các chương trình giáo dục theo mô hình phương Tây ở Nigeria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tin rằng đoạn video trên là do chính thủ lĩnh của Boko Haram thực hiện và muốn chuyển tải thông điệp đến chính quyền Nigeria. Trước đó, Tổng thống Jonathan đã thề dù bất cứ giá nào cũng sẽ giải thoát cho các nữ sinh.

>> Theo dõi đoạn video đã được CNN phiên dịch sang tiếng Anh:

NHƯ QUỲNH

>> Nigeria cần Mỹ hỗ trợ đảm bảo an ninh

>> Nigeria: 230 nữ sinh bị bắt cóc bán cho phiến quân

>> Nigeria: Giải thoát hầu hết nữ sinh bị bắt cóc

>> Nigeria: 100 nữ sinh bị bắt cóc 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.