Brazil cải tổ nội các quy mô lớn

Ngày 2-10, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff thông báo tiến hành cải tổ nội các quy mô lớn, theo đó giảm bớt 8 bộ, từ 39 bộ xuống thành 31, nhằm cắt giảm chi tiêu công. Trong lần cải tổ này, chính phủ Brazil đã xóa bỏ một số bộ như Bộ Chiến lược, các văn phòng đặc trách về các vấn đề phụ nữ, nhân quyền và bình đẳng dân tộc, đồng thời hợp nhất Bộ Lao động và Bộ An ninh Xã hội thành Bộ Lao động và An ninh Xã hội, hợp nhất Bộ Nông nghiệp với Bộ Ngư nghiệp...

Tổng thống Rousseff cho biết, mục tiêu của cuộc cải tổ này là nhằm tăng cường khả năng điều hành của bộ máy lãnh đạo, đồng thời cắt giảm chi tiêu công, giúp Brazil có một nền chính trị ổn định, tạo nền tảng để vượt qua những khó khăn kinh tế. Giới chuyên gia đánh giá việc cắt giảm các bộ sẽ giúp Brazil tiết kiệm ngân sách khoảng 200 triệu real (tương đương 50,4 triệu USD).

VIỆT  LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.