Brazil, Mexico căng thẳng với Mỹ vì vụ nghe lén

Theo Reuters, ngày 3-9, Brazil và Mexico đã yêu cầu Mỹ giải thích về cáo buộc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi tổng thống hai nước này.

Tin tức từ Brazil trước đó cho biết NSA đã theo dõi email, các cuộc gọi điện thoại và nhắn tin của nữ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cũng như Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Mexico yêu cầu Mỹ giải thích thông tin này và cho rằng nếu đúng là sự thật, Mỹ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Mexico. Bộ Ngoại giao Mexico triệu tập đại sứ Mỹ và yêu cầu điều tra vụ việc.

Bộ Ngoại giao Brazil cũng triệu tập đại sứ Mỹ Thomas Shannon yêu cầu Chính phủ Mỹ vào cuối tuần này phải giải thích bằng văn bản. Tổng thống Brazil Rousseff đã triệu tập cuộc họp nội các với các bộ trưởng Quốc phòng, Tư pháp, Ngoại giao và Truyền thông để tìm cách giải quyết vấn đề. Vụ việc đã khiến Barzil xem xét lại chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng thống Rousseff.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.