Brazil ngừng hoạt động phòng chống cháy rừng

SGGP
Ngày 22-10, Viện Môi trường Brazil, cơ quan trực thuộc chính phủ phụ trách việc truy tố tội phạm môi trường tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này, thông báo sẽ ngừng các hoạt động phòng chống và chữa cháy rừng do thiếu nguồn lực cần thiết. 

Hoạt động chữa cháy rừng ở Brazil

Hoạt động chữa cháy rừng ở Brazil

Kể từ tháng 9, cơ quan này đã gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực từ Bộ Tài chính để hỗ trợ nhiều lực lượng, trong đó có cả quân đội, đang tham gia vào cuộc chiến chống cháy rừng ở các khu vực Amazon và Pantanal.

Đại diện Viện Môi trường Brazil cho biết đã phải sử dụng đến các khoản tín dụng đặc biệt để duy trì hoạt động, nhưng đến nay số nợ đã lên tới 19 triệu real (khoảng 3,4 triệu USD).

Theo hình ảnh vệ tinh mà Cơ quan Vũ trụ quốc gia Brazil (INPE) thu thập được, số vụ cháy rừng Amazon trong tháng 9 vừa qua tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phần lớn các vụ cháy rừng Amazon là do người dân đốt rừng lấy đất, chăn nuôi gia súc và khai mỏ. 

Tuy nhiên, mối quan ngại hiện nay là các đám cháy ở rừng nhiệt đới Amazon ngày càng lan rộng đang đe dọa các khu rừng nguyên sinh đã dẫn đến làn sóng phản đối trên toàn cầu.

Trước đó, theo Reuters, một nhóm 29 công ty đầu tư toàn cầu đang quản lý số vốn lên đến 3.700 tỷ USD, do Quỹ bảo hiểm và hưu trí Storebrand Asset của Nauy dẫn đầu, gửi đơn đề đạt nguyên vọng được họp và làm việc với chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro để thảo luận các biện pháp khẩn cấp ngăn chặn nạn phá rừng Amazon vốn đang kéo giảm nỗ lực cũng như biện pháp bảo vệ rừng nói riêng, môi trường nói chung.

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro từng nhiều lần cáo buộc sự quan tâm của nước ngoài đối với rừng Amazon xuất phát từ động cơ kinh tế và nỗ lực xâm phạm chủ quyền của Brazil. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.