Brazil ngừng hoạt động phòng chống cháy rừng

SGGP
Ngày 22-10, Viện Môi trường Brazil, cơ quan trực thuộc chính phủ phụ trách việc truy tố tội phạm môi trường tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này, thông báo sẽ ngừng các hoạt động phòng chống và chữa cháy rừng do thiếu nguồn lực cần thiết. 

Hoạt động chữa cháy rừng ở Brazil

Hoạt động chữa cháy rừng ở Brazil

Kể từ tháng 9, cơ quan này đã gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực từ Bộ Tài chính để hỗ trợ nhiều lực lượng, trong đó có cả quân đội, đang tham gia vào cuộc chiến chống cháy rừng ở các khu vực Amazon và Pantanal.

Đại diện Viện Môi trường Brazil cho biết đã phải sử dụng đến các khoản tín dụng đặc biệt để duy trì hoạt động, nhưng đến nay số nợ đã lên tới 19 triệu real (khoảng 3,4 triệu USD).

Theo hình ảnh vệ tinh mà Cơ quan Vũ trụ quốc gia Brazil (INPE) thu thập được, số vụ cháy rừng Amazon trong tháng 9 vừa qua tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phần lớn các vụ cháy rừng Amazon là do người dân đốt rừng lấy đất, chăn nuôi gia súc và khai mỏ. 

Tuy nhiên, mối quan ngại hiện nay là các đám cháy ở rừng nhiệt đới Amazon ngày càng lan rộng đang đe dọa các khu rừng nguyên sinh đã dẫn đến làn sóng phản đối trên toàn cầu.

Trước đó, theo Reuters, một nhóm 29 công ty đầu tư toàn cầu đang quản lý số vốn lên đến 3.700 tỷ USD, do Quỹ bảo hiểm và hưu trí Storebrand Asset của Nauy dẫn đầu, gửi đơn đề đạt nguyên vọng được họp và làm việc với chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro để thảo luận các biện pháp khẩn cấp ngăn chặn nạn phá rừng Amazon vốn đang kéo giảm nỗ lực cũng như biện pháp bảo vệ rừng nói riêng, môi trường nói chung.

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro từng nhiều lần cáo buộc sự quan tâm của nước ngoài đối với rừng Amazon xuất phát từ động cơ kinh tế và nỗ lực xâm phạm chủ quyền của Brazil. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.