Brunei ban hành Luật Hồi giáo Sharia

Theo AFP, ngày 30-4, Quốc vương Brunei đã công bố nước này bắt đầu áp dụng Luật Hồi giáo Sharia từ ngày 1-5. Luật Hồi giáo Sharia cho phép áp dụng hình phạt tử hình bằng cách ném đá đến chết hoặc chặt tay chặt chân với một số tội. Lẽ ra luật này đã được Brunei áp dụng từ ngày 22-4 nhưng giờ chót đã hoãn tới ngày 1-5.

Trước mắt, với giai đoạn 1, Brunei chỉ mới áp dụng các hình phạt hoặc tù giam cho các tội từ mức độ hành vi khiếm nhã cho tới việc không tham gia thánh lễ ngày thứ sáu hàng tuần và tội mang thai ngoài hôn thú. Các tội danh trộm cắp với hình phạt chặt tay sẽ áp dụng trong giai đoạn 2 vào cuối năm. Vào năm tới, sẽ áp dụng hình thức ném đá đến chết với các tội danh như ngoại tình và quan hệ đồng tính.

Hiện Brunei có 2 hệ thống tòa án, một liên quan đến các vấn đề dân sự, một chuyên xử về các vấn đề hôn nhân và thừa kế theo luật Sharia. LHQ bày tỏ quan ngại về hình thức tử hình bằng cách ném đá.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.