Brunei ban hành Luật Hồi giáo Sharia

Theo AFP, ngày 30-4, Quốc vương Brunei đã công bố nước này bắt đầu áp dụng Luật Hồi giáo Sharia từ ngày 1-5. Luật Hồi giáo Sharia cho phép áp dụng hình phạt tử hình bằng cách ném đá đến chết hoặc chặt tay chặt chân với một số tội. Lẽ ra luật này đã được Brunei áp dụng từ ngày 22-4 nhưng giờ chót đã hoãn tới ngày 1-5.

Trước mắt, với giai đoạn 1, Brunei chỉ mới áp dụng các hình phạt hoặc tù giam cho các tội từ mức độ hành vi khiếm nhã cho tới việc không tham gia thánh lễ ngày thứ sáu hàng tuần và tội mang thai ngoài hôn thú. Các tội danh trộm cắp với hình phạt chặt tay sẽ áp dụng trong giai đoạn 2 vào cuối năm. Vào năm tới, sẽ áp dụng hình thức ném đá đến chết với các tội danh như ngoại tình và quan hệ đồng tính.

Hiện Brunei có 2 hệ thống tòa án, một liên quan đến các vấn đề dân sự, một chuyên xử về các vấn đề hôn nhân và thừa kế theo luật Sharia. LHQ bày tỏ quan ngại về hình thức tử hình bằng cách ném đá.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây