Bức tường kỳ diệu cho người già

Theo Tech Crunch, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Munich của Đức (TUM) vừa tạo ra một bức tường công nghệ cao có tên gọi Wonderwall có chức năng trợ giúp những công việc thường ngày (tìm kiếm đồ thất lạc, cung cấp thông tin cần thiết…) cho người lớn tuổi, đồng thời giám sát sức khỏe cho họ.

Hệ thống bao gồm các cảm biến sinh học tập trung vào các yếu tố quan trọng của sức khỏe người già như: hàm lượng huyết áp và đường huyết. Sau đó sẽ đưa ra những đề nghị được lập trình sẵn: đi dạo thư giãn hoặc uống thuốc. Trong trường hợp nguy cấp nó có thể liên lạc với bác sĩ hoặc dịch vụ điều dưỡng gần nhà.

H. NHI

  • Thai phụ stress khiến con stress theo

Các nhà khoa học thuộc đại học của Trường Thuốc thú y Pennsylvania ở Mỹ vừa công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia kết quả nghiên cứu cho thấy: Stress từ mẹ có thể dẫn đến stress và các rối loạn bẩm sinh như chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt ở thai nhi sau này. Thí nghiệm ở loài chuột đã xác định được một loại enzyme gọi là OGT (giúp bảo vệ não) có mặt ít hơn trong nhau thai của những con chuột mang thai bị stress, gây ra những thay đổi trong hơn 370 gen trong não của các bào thai chuột. Bé trai thường có ít protein, do vậy khi sản phụ gặp stress thì bào thai nam thường có nguy cơ stress cao hơn.

N. QUỲNH

  • Samsung chi gấp 6 lần tiền vận động hành lang

Theo Bloomberg, hãng công nghệ Samsung của Hàn Quốc đã mạnh tay chi 900.000 USD trong năm qua để vận động hành lang cho các chiến dịch tung ra sản phẩm mới của mình, nhằm cạnh tranh với các đối thủ. Con số này gấp 6 lần mức 150.000 USD của năm 2011. Nhờ vậy, Samsung đã vượt xa Apple và các đối thủ khác trên thị trường thiết bị kết nối thông minh năm 2012. Trong khi đó, Apple chi 1,8 triệu USD còn Google chi đến 18,2 triệu USD.

H. NHI

  • Canada tụt hạng về bình đẳng giới trong doanh nghiệp

Theo báo cáo của Ngân hàng Toronto Dominion (TD Bank), Canada đang tiếp tục tụt hạng sau các nước khác trong việc đưa phụ nữ vào ban giám đốc của các doanh nghiệp, mặc dù tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động đã tăng mạnh tại quốc gia Bắc Mỹ này trong những năm gần đây. Tỷ lệ phụ nữ có mặt trong ban giám đốc của các công ty Canada niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Toronto chỉ đạt 11%. Một nghiên cứu tương tự của Công ty xếp hạng GMI Ratings cho thấy tỷ lệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp của Canada năm 2011 là 13,1%, đứng thứ 9 trong số 11 nước công nghiệp phát triển, tụt 3 bậc so với năm 2009. Trong các nước này, đứng đầu về tỷ lệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp là Na Uy (36,3%).

P. NAM

  • Indonesia thúc đẩy dự án xây dựng nhà ở cho người nghèo

Theo Jakarta Post, Bộ Các vấn đề xã hội cùng Bộ Nhà ở và phúc lợi xã hội của Indonesia phối hợp lên kế hoạch xây dựng 1 triệu nhà ở dành cho các hộ nghèo từ nay đến năm 2014, nhằm thúc đẩy chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo mang tên “Ngôi nhà hy vọng”, Số liệu thống kê chính thức trong năm 2012 cho thấy 2/3 trong tổng số khoảng 29 triệu người nghèo ở Indonesia phải sống trong các căn nhà tạm bợ, mặc dù chính phủ đã phân bổ kinh phí từ ngân sách cho việc xây dựng 250.000 ngôi nhà dành cho người nghèo.

P. NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.