Bức xạ tia cực tím gây hại rất cao ở TPHCM và Cà Mau

SGGPO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, ngày 13-6, chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức đặc biệt cẩn trọng và chỉ số tia cực tím (UV) gây hại rất cao; đặc biệt tại khu vực Nam bộ như TPHCM và Cà Mau đạt ngưỡng 9.6.

Bức xạ tia cực tím gây hại rất cao ở TPHCM và Cà Mau

Ngày 13-6, chỉ số nóng bức cực đại tại TP Đà Nẵng và TP Quy Nhơn (Bình Định), TPHCM đạt mức 32 - 41 (mức đặc biệt cẩn trọng). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ðể phòng tránh tác hại do nắng nóng kéo dài, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh.

Người dân nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, đây là thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất. Đặc biệt, người dân cũng cần nâng cao ý thức tự giác bảo vệ bản thân và gia đình, nhất là người già và trẻ em.

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại lúc 12 giờ trong ngày 13-6 như sau: TP Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 7.8; TP Hải Phòng ở mức 8.0; TP Hà Nội ở mức 5.1; TP Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 5.5; TP Đà Nẵng ở mức 6.8; TP Hội An (Quảng Nam) ở mức 6.1; TP Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.1; TP Cần Thơ ở mức 3.8; TPHCM và TP Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.5 - 9.6.

Từ ngày 14 đến 16-6, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao (mức 7 - 10), ngoại trừ Đà Nẵng, ngày 16-6 có nguy cơ gây hại trung bình (mức 5.0).

NG.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn