Bùng cháy rừng Tây Côn Lĩnh, 2 kiểm lâm hy sinh do ngạt khói

Trưa 27-4, thông tin nhanh từ tỉnh Hà Giang, trong lúc chữa cháy rừng tại dãy núi Tây Côn Lĩnh, nhiều cán bộ kiểm lâm bị ngạt khói, có 2 kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh hy sinh, một số cán bộ khác đang cấp cứu tại bệnh viện.

IMG_8773.jpeg
Đám cháy rất lớn bùng lên cánh rừng tự nhiên Tây Côn Lĩnh (Hà Giang)

Trước đó, đám cháy rừng bùng lên ở cánh rừng tự nhiên trên dãy Tây Côn Lĩnh, được xác định thuộc địa giới hành chính của 3 xã: Lao Chải, Xín Chải (huyện Vị Xuyên) và xã Phương Tiến (TP Hà Giang).

IMG_8766.jpeg
Lửa bùng lên trên dãy Tây Côn Lĩnh. Ảnh do người dân chia sẻ

Đám cháy bắt đầu xảy ra từ 17 giờ 30 ngày 26-4. Thời điểm hiện nay, khu vực tỉnh Hà Giang và nhiều nơi ở miền Bắc đang nắng nóng. Ngay khi phát hiện ra đám cháy, UBND xã đã huy động 300 người gồm cán bộ, chiến sĩ dân quân, công an, đoàn thể và nhân dân tham gia chữa cháy, chia thành nhiều hướng, mũi tập trung phát dọn đường băng cản lửa để khống chế đám cháy.

IMG_8767.jpeg
Đến tối 26-4, lửa còn rất mạnh

Đến tối 26-4, tỉnh Hà Giang đã huy động thêm lực lượng và tính đến sáng 27-4, đã có tổng cộng gần 1.000 người tham gia chữa đám cháy rừng này.

IMG_8771.jpeg
Các lực lượng khẩn trương phát băng để ngăn cản lửa trên dãy Tây Côn Lĩnh. Ảnh: Báo Hà Giang

Theo UBND huyện Vị Xuyên (Hà Giang), khu vực xảy ra cháy rừng có địa hình phức tạp, núi cao, thực bì dày, đang là cao điểm của mùa khô, gió lớn, trong khi nguồn nước hạn chế khiến việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

IMG_8772.jpeg
Lực lượng chức năng và người dân tiếp tục phát băng cản lửa để bảo vệ những khu rừng lân cận khu vực cháy

Tuy nhiên, đến sáng 27-4, các đám cháy trên địa bàn 3 xã cơ bản được khống chế. Nhưng trong điều kiện nắng nóng, gió to, các đám cháy có thể vẫn đang âm ỉ trong lớp thực bì nên nguy cơ bùng phát cháy trở lại rất cao.

IMG_8765.jpeg
Do ngạt khói, trong lúc chữa cháy, có 2 cán bộ kiểm lâm hy sinh

Trong lúc chữa cháy rừng, có 2 cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh hy sinh, một số đồng chí bị ngạt khói, phải đưa xuống cấp cứu tại bệnh viện. Thiệt hại ban đầu ước tính trên 10ha rừng.

Tin cùng chuyên mục