Trung Quốc

Bùng phát ổ dịch cúm gia cầm mới

Ngày 8-2, Trung Quốc thông báo có thêm một vụ bùng phát cúm gia cầm mới tại một trại gà thuộc tỉnh Sơn Tây. Thông báo được đưa ra sau khi khoảng 15.000 con gà của trại này đã chết và được xác nhận là nhiễm virus chủng H5N1.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia tới vùng dịch, hướng dẫn công tác kiểm dịch và cách ly.

Dịch cúm tại trại gà ở Sơn Tây hiện nằm trong tầm kiểm soát.

Tỉnh Sơn Tây cũng đã tuyên bố phản ứng khẩn cấp và đến nay, các cơ quan thú y tại tỉnh này đã tiêu hủy 187.745 con gia cầm trong vòng bán kính 3km từ tâm ổ dịch.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuyên bố tình hình hiện đã nằm trong tầm kiểm soát.

Cùng ngày, một quan chức y tế Hồng Công cho biết, các xét nghiệm ban đầu đã xác nhận sự tồn tại của virus H5N1 trên xác một con gà chết tại một nông trại ở khu vực Tuen Mun giáp với Trung Quốc.

Nhà cầm quyền địa phương đã kêu gọi những người đã có tiếp xúc với gia cầm tại khu vực này nhanh chóng báo cáo cơ quan y tế nếu có triệu chứng phát bệnh về đường hô hấp.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 7-2 cho biết, cậu bé 13 tuổi, quê ở Amara, miền Nam Iraq chết hôm 5-2 có thể là nạn nhân của cúm gia cầm.

Cậu bé này nhập viện hôm 5-2 với triệu chứng viêm phổi cấp và đã chết vào cùng ngày hôm đó. Trước đó, Iraq đã có một ca tử vong được xác nhận do cúm gia cầm.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.