Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa - Sắp mất Global GAP vì thiếu… tiền

Ngày 19-9-2008, Tổ chức đánh giá thẩm định tiêu chuẩn quốc tế SGS tại Việt Nam chính thức cấp cho HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP đối với 26 hộ tham gia, canh tác trên diện tích 23,49 ha. Đây là niềm vui lớn của nông dân trồng bưởi Năm Roi Mỹ Hòa và cũng là niềm tự hào của nông dân ĐBSCL. Chứng nhận Global chính là giấy thông hành cho nông sản thâm nhập vào thị trường thế giới, đặc biệt là 2 thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Sang, Chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa lại lo ngại: “Chứng nhận Global GAP có thời hạn 1 năm, sau đó phải xác nhận lại. Thế nhưng HTX không biết tìm đâu ra 7.700 USD để trả chi phí cho cơ quan đến kiểm tra, đánh giá, xác nhận. Do vậy, HTX đành xin gia hạn thêm 6 tháng, nay thời hạn đó đã hết mà chúng tôi vẫn không có tiền. Chắc phải xin gia hạn lần cuối thêm 3 tháng rồi sau đó xin “treo bằng” chờ khi có tiền rồi tính tiếp”. Ông Sang thừa nhận rằng cách làm này không hay lắm, vì gia hạn hoài sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu vùng bưởi Năm Roi Mỹ Hòa. Nông dân trồng bưởi hiện cũng lo lắng vì nguy cơ mất thương hiệu, dù họ chăm sóc vườn cây trái theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Biên, Phó phòng Nông nghiệp huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Tỉnh đã đồng ý cấp cho HTX 4.000 USD, phần còn lại HTX tự lo để thực hiện việc tái công nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP nhưng 6 tháng qua HTX không xúc tiến việc này. Nguy cơ HTX Mỹ Hòa mất thương hiệu là có thật”.

Nếu điều đó xảy ra, sẽ là một kết cục rất đáng buồn đối với ngành nông nghiệp Vĩnh Long.

BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngày 14-1, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký chỉ thị đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, công ty, hiệp hội ngành hàng sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị phương án xử lý các biến động bất thường của thị trường.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế