Cá basa Việt Nam ngon hơn cá da trơn Mỹ

Chế biến cá basa.

Hôm qua, 19-7, Hiệp hội Chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, một số công trình nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy cá basa của Việt Nam có vị ngon hơn cá da trơn nuôi của Mỹ (channel catfish). Các nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2002.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh 2 loại cá da trơn của Mỹ và Việt Nam dựa trên 3 câu hỏi: loại cá nào có nhiều vi khuẩn hơn, giá trị dinh dưỡng và mùi vị của cá. Kết quả so sánh giữa cá đông lạnh nhập khẩu với cá catfish nuôi của Mỹ cho thấy: hai loại cá này có cùng chất lượng, độ an toàn và giá trị dinh dưỡng mặc dù cá catfish của Mỹ có hàm lượng chất béo cao hơn.

Tuy nhiên, khi so sánh hình thức bên ngoài, mùi vị, kết cấu thịt và tổng thể, thì 3/4 trong số 58 người được hỏi thích ăn cá basa Việt Nam hơn.

Đây là kết quả điều tra khách quan, vì người tham gia trả lời câu hỏi được bịt mắt khi nếm thử hai loại cá, phần lớn những người tham gia cuộc điều tra đều là khách hàng thường xuyên ăn cá da trơn. Cũng theo họ, cả cá basa rán và philê cá basa của Việt Nam đều ngon hơn cá da trơn nuôi của Mỹ. 

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác