Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona

SGGPO
Ngày 2-2, phản ứng trước việc trên mạng xã hội đang lan truyền kết quả xét nghiệm virus Corona (nCoV) của một nam bệnh nhân ở Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có thông báo khẳng định đây là tờ kết quả được làm giả.

Bởi lẽ, dựa trên các yếu tố xét nghiệm xác định có bị nCoV dương tính hay không sẽ dùng dịch ngoáy họng. Nhưng ở đây, phía trên là mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng, ở kết quả (phần khoanh mực đỏ) lại là kết quả của loại xét nghiệm đếm tải lượng virus. Trong khi việc đếm tải lượng virus thì Việt Nam mới chỉ làm được cho 3 loại xét nghiệm: viêm gan B, C và HIV (tức là "râu ông nọ cắm cằm bà kia").

Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona ảnh 1 Tờ kết quả xét nghiệm giả đang lan truyền trên mạng xã hội

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng chỉ rõ việc xét nghiệm nCoV cần từ 3-10 ngày mới có kết quả nhưng trên tờ kết quả này, ngày lấy mẫu bệnh phẩm và ngày có kết quả lại cùng 1 ngày nên đây là vấn đề phi lý.

Cùng với đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện tại không còn khoa Xét nghiệm và chữ ký người thực hiện và trưởng khoa là 1.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đón công dân nhập cảnh từ châu Âu

TPHCM đón công dân nhập cảnh từ châu Âu

Ngày 24-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hiện đã có 303 hành khách nhập cảnh từ châu Âu trên chuyến bay VN8 đã hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất. 

Sức khỏe cộng đồng

Đừng bỏ lỡ “lá chắn” ngừa dịch bệnh

Cả nước đã bắt đầu bước vào thời tiết mùa hè, không khí nóng bức, mưa ẩm là điều kiện thuận lợi khiến nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh, đe dọa sức khỏe con người.

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng dinh dưỡng giúp trẻ phòng chống dịch Covid-19

Sau 3 tuần không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, cả nước dần trở về nhịp sinh hoạt bình thường, các tỉnh thành đều bắt đầu đón học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường trên thế giới, phụ huynh cần chú ý về chế độ dinh dưỡng của trẻ để đảm bảo bé quay lại trường an toàn và vui khỏe.

Thuốc