Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona

SGGPO
Ngày 2-2, phản ứng trước việc trên mạng xã hội đang lan truyền kết quả xét nghiệm virus Corona (nCoV) của một nam bệnh nhân ở Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có thông báo khẳng định đây là tờ kết quả được làm giả.

Bởi lẽ, dựa trên các yếu tố xét nghiệm xác định có bị nCoV dương tính hay không sẽ dùng dịch ngoáy họng. Nhưng ở đây, phía trên là mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng, ở kết quả (phần khoanh mực đỏ) lại là kết quả của loại xét nghiệm đếm tải lượng virus. Trong khi việc đếm tải lượng virus thì Việt Nam mới chỉ làm được cho 3 loại xét nghiệm: viêm gan B, C và HIV (tức là "râu ông nọ cắm cằm bà kia").

Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona ảnh 1 Tờ kết quả xét nghiệm giả đang lan truyền trên mạng xã hội

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng chỉ rõ việc xét nghiệm nCoV cần từ 3-10 ngày mới có kết quả nhưng trên tờ kết quả này, ngày lấy mẫu bệnh phẩm và ngày có kết quả lại cùng 1 ngày nên đây là vấn đề phi lý.

Cùng với đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện tại không còn khoa Xét nghiệm và chữ ký người thực hiện và trưởng khoa là 1.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.