Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona

SGGPO
Ngày 2-2, phản ứng trước việc trên mạng xã hội đang lan truyền kết quả xét nghiệm virus Corona (nCoV) của một nam bệnh nhân ở Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có thông báo khẳng định đây là tờ kết quả được làm giả.

Bởi lẽ, dựa trên các yếu tố xét nghiệm xác định có bị nCoV dương tính hay không sẽ dùng dịch ngoáy họng. Nhưng ở đây, phía trên là mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng, ở kết quả (phần khoanh mực đỏ) lại là kết quả của loại xét nghiệm đếm tải lượng virus. Trong khi việc đếm tải lượng virus thì Việt Nam mới chỉ làm được cho 3 loại xét nghiệm: viêm gan B, C và HIV (tức là "râu ông nọ cắm cằm bà kia").

Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona ảnh 1 Tờ kết quả xét nghiệm giả đang lan truyền trên mạng xã hội

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng chỉ rõ việc xét nghiệm nCoV cần từ 3-10 ngày mới có kết quả nhưng trên tờ kết quả này, ngày lấy mẫu bệnh phẩm và ngày có kết quả lại cùng 1 ngày nên đây là vấn đề phi lý.

Cùng với đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện tại không còn khoa Xét nghiệm và chữ ký người thực hiện và trưởng khoa là 1.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).