Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona

SGGPO
Ngày 2-2, phản ứng trước việc trên mạng xã hội đang lan truyền kết quả xét nghiệm virus Corona (nCoV) của một nam bệnh nhân ở Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có thông báo khẳng định đây là tờ kết quả được làm giả.

Bởi lẽ, dựa trên các yếu tố xét nghiệm xác định có bị nCoV dương tính hay không sẽ dùng dịch ngoáy họng. Nhưng ở đây, phía trên là mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng, ở kết quả (phần khoanh mực đỏ) lại là kết quả của loại xét nghiệm đếm tải lượng virus. Trong khi việc đếm tải lượng virus thì Việt Nam mới chỉ làm được cho 3 loại xét nghiệm: viêm gan B, C và HIV (tức là "râu ông nọ cắm cằm bà kia").

Cả gan làm giả kết quả xét nghiệm virus Corona ảnh 1 Tờ kết quả xét nghiệm giả đang lan truyền trên mạng xã hội

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng chỉ rõ việc xét nghiệm nCoV cần từ 3-10 ngày mới có kết quả nhưng trên tờ kết quả này, ngày lấy mẫu bệnh phẩm và ngày có kết quả lại cùng 1 ngày nên đây là vấn đề phi lý.

Cùng với đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện tại không còn khoa Xét nghiệm và chữ ký người thực hiện và trưởng khoa là 1.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.