Ca khúc hàng đầu ở Anh liên quan đến rượu

Theo Telegraph, kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy cứ 5 bài hát lọt vào bảng xếp hạng 10 ca khúc hay nhất ở Anh thì có một bài chứa đựng ca từ liên quan đến rượu. Thực tế này đã làm dấy lên những lo ngại âm nhạc đang cổ xúy cho chè chén, say xỉn.

Ca sĩ Katy Perry trình diễn bài Last Friday Night phát hành năm 2011.

Tin cho biết, số bài hát có ca từ dính líu đến rượu lọt vào danh sách đầu bảng đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua tại Anh, chủ yếu là các ca khúc đến từ Mỹ. Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Liverpool John Moores đã phân tích các bảng xếp hạng ca khúc ăn khách trong 4 năm đầu mỗi thập niên từ năm 1981 đến 2011. Theo đó, các bài hát lọt vào bảng xếp hạng ca khúc hay nhất những năm 1981 - 1991 có rất ít từ ngữ liên quan đến rượu. Nhưng đến năm 2001 lại chiếm 8% trong số các bài lọt vào tốp 10 và con số này đến năm 2011 tăng hơn gấp đôi, lên 18,5%. Ca khúc đơn Last Friday Night phát hành năm 2011 với những ca từ chi tiết về rượu không chỉ lọt vào danh sách “nóng” tại Mỹ và Anh mà còn trở thành ca khúc được yêu thích hàng đầu tại Australia, Áo, Canada, Croatia, Cộng hòa Czech, Italia, Hà Lan...

Các nhà khoa học lo ngại, với thời gian giới trẻ Anh hiện nay dành trung bình hơn 2 giờ/ngày cho việc nghe nhạc thì những ca khúc có từ ngữ đậm “chất cay” này sẽ đến tai họ nhiều hơn những cảnh báo y tế về rượu.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.