Cà Mau dừng đề án tổ chức lại sản xuất và bố trí dân cư khu vực rừng tràm

(SGGP).- Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản thống nhất tờ trình của UBND tỉnh về việc dừng thực hiện Đề án tổ chức lại sản xuất và bố trí lại dân cư khu vực rừng tràm.

Nguyên nhân, trong quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, bất cập. Trước đó, HĐND tỉnh Cà Mau khóa VII, đã ban hành Nghị quyết số 05/2008 chấp thuận Đề án tổ chức lại sản xuất và bố trí lại dân cư khu vực rừng tràm. Đề án này hướng đến các mục tiêu: nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; quy hoạch các tuyến dân cư tập trung ở những nơi có điều kiện phát triển sản xuất, gắn với đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ việc sắp xếp định canh, định cư cho các hộ dân sống phân tán trong lâm phần rừng tràm; tạo quỹ đất tập trung để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến gỗ và thực hiện chính sách đất đai cho hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất sản xuất…

Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định phê duyệt đề án với tổng kinh phí thực hiện lên đến 1.408 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi thực hiện không huy động được nguồn vốn, số hộ dân phải sắp xếp, bố trí tái định cư lớn (khoảng 3.976 hộ); diện tích thu hồi đất lớn (đất ở và đất nông nghiệp bị thu hồi 1.790ha, đất rừng thu hồi 7.919ha), nên khó thực hiện việc đền bù, di dời… Từ những bất cập và khó khăn này, UBND tỉnh đã trình Thường trực HĐND tỉnh xin dừng thực hiện.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác