Cả ngàn sinh viên mòn mỏi chờ thi bằng nghề quốc tế

Thời gian vừa qua, nhiều sinh viên tham gia lớp đào tạo cao đẳng nghề cấp độ quốc tế tại Nghệ An bức xúc vì đã học hoàn thành xong chương trình nhưng chờ mãi vẫn không được thi tốt nghiệp.

Phản ánh với Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều sinh viên cho biết, năm 2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB-XH) ký kết với nhiều trường cao đẳng trong cả nước đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cấp độ quốc tế với 22 nghề được chuyển giao từ CHLB Đức.

Theo chương trình, học viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng theo tiêu chuẩn của Đức và của Việt Nam. Qua thống kê tại 43 trường trên cả nước, có gần 1.000 sinh viên đăng ký tham gia đào tạo. Thế nhưng, các sinh viên sau quá trình nỗ lực học hành lại mòn mỏi chờ ngày được thi tốt nghiệp.

z4d-6988.jpg
Sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc học tập dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Đức

Tại Nghệ An, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc có 32 sinh viên theo học nghề Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí và Công nghệ ô tô, thời hạn đào tạo 3,5 năm. Theo dự kiến, các sinh viên này thi tốt nghiệp vào tháng 4-2023. Trường Cao đẳng Du lịch thương mại Nghệ An có 32 sinh viên được đào tạo nghề Quản trị lễ tân và Kỹ thuật chế biến món ăn, đã học xong chương trình từ tháng 10-2022.

Dù đã hoàn thành chương trình học nhưng các sinh viên vẫn không được thi tốt nghiệp vì Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp bất ngờ đề nghị tạm dừng chương trình. Trong văn bản gửi các trường ngày 17-3-2023, Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nêu lý do: “Do trong quá trình đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ CHLB Đức có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc bất khả kháng nằm ngoài sự kiểm soát của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nhất là chưa được phân bổ kinh phí để thực hiện các công việc đang dở dang của hợp đồng”.

Ngay sau khi nhận được đề nghị dừng chương trình, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã có văn bản gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp bày tỏ không đồng tình. Trường đề nghị tổ chức thi tốt nghiệp cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo để các em có thể được cấp bằng, đủ điều kiện tham gia vào thị trường lao động trong nước và nước ngoài; qua đó hoàn thành mục tiêu đề án và các nội dung hợp đồng hai bên đã ký kết. Tuy nhiên, đến nay, cả sinh viên và trường đều dài cổ chờ được thi tốt nghiệp.

Ông Hồ Văn Đàm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, cho biết, ngay khi nhận được đề nghị tạm dừng chương trình, tháng 4-2023 trường đã đề xuất các vấn đề liên quan lên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp. Hiện tại, trường đã tạm cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học cho các em, còn muốn thi tốt nghiệp phải chờ các cơ quan có thẩm quyền liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tin cùng chuyên mục