Cả nước có 1.323 người ứng cử ĐBQH khóa XII

  • 238 người tự ứng cử

(TTXVN).- Ngày 25-3, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử đã họp phiên thứ ba dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Nguyễn Phú Trọng. Tham dự phiên họp còn có các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo báo cáo của Ban Thường trực UBMTTQ các tỉnh, thành phố thì đại đa số các trường hợp được giới thiệu ứng cử khi lấy ý kiến nơi công tác đều đạt tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao. Việc triển khai công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XII đến thời điểm này diễn ra suôn sẻ, bảo đảm đúng quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội; số lượng người tự ứng cử khá cao thể hiện xu thế dân chủ trong xã hội.

Các thành viên Hội đồng bầu cử kiến nghị cần chú ý bảo đảm cơ cấu về dân tộc và giới nữ khi lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử sâu rộng hơn nữa để người dân hiểu, tự nguyện đi bầu cử và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Cả nước đã lập được danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XII gồm 1.323 vị (trong đó có 238 người tự ứng cử), đây là cơ sở ban đầu quan trọng cho việc tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách chính thức. Những công việc trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đề nghị: Tập trung làm tốt các công việc cho tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở Trung ương và các địa phương để lập được danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu QH khóa XII. MTTQ các cấp cần làm tốt việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Các cơ quan có trách nhiệm cần giải quyết nhanh các khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử và làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử...

UBTVQH sẽ thành lập tiếp 10 đoàn giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XII đợt 2 từ ngày 11 đến 29-4.


Cử tri TPHCM tiếp tục góp ý và bỏ phiếu tín nhiệm các ứng cử viên ĐBQH khóa XII

Tối (25-3), trên địa bàn TPHCM diễn ra nhiều hội nghị cử tri nơi cư trú để đóng góp ý kiến và bày tỏ tín nhiệm đối với các ứng cử viên (ƯCV) được giới thiệu và tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII.

Đúng 19 giờ 30 tối 25-3, 57 cử tri tổ dân phố 45, khu phố 7, P14 (Q. Gò Vấp) đã có mặt đông đủ để góp ý và bày tỏ tín nhiệm đối với bà Nguyễn Thanh Lý, người tự ứng cử ĐBQH khóa XII. Có cử tri cho rằng, việc bà Lý mạnh dạn tự ứng cử là thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân. Bà Lý có trình độ, năng lực và thời gian qua đã có một số đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên cũng có ý kiến nhận thấy, tiểu sử ƯCV còn sơ sài, bà Lý ít tham dự họp tổ dân phố với bà con. Cuối cùng, 38/57 cử tri tổ dân phố 45 tín nhiệm bà Nguyễn Thanh Lý là ƯCV ĐBQH khóa XII.

- Cùng ngày, 38/38 cử tri tổ dân phố 3, P8 (Q. Gò Vấp) đều nhất trí tín nhiệm ông Nguyễn Viết Ngoạn là ƯCV ĐBQH khóa XII.

- Tối 25-3, cử tri các phường 9, 14 của Q. Gò Vấp dự hội nghị cử tri để góp ý và tín nhiệm đối với những ƯCV ĐBQH khóa XII, đó là các vị: Dư Thị Vẹn (tổ dân phố 40, P9), Đặng Thị Minh Phương (tổ dân phố 42, P9), Hồ Hữu Tuấn (tổ dân phố 142, P14).

- Tối 25-3, UBMTTQ quận Phú Nhuận đã tổ chức cho 46 cử tri tổ dân phố 48 , P3, Q. Phú Nhuận góp ý cho ông Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM. 100% cử tri đã biểu quyết tín nhiệm ông Lập xứng đáng ra ứng cử ĐBQH khóa XII.

- Tại tổ 50, khu phố 1, P4, Q. Phú Nhuận, 34 cử tri đã góp ý cho bà Lê Minh Trang, Tổng Giám đốc Công ty Savimex. Kết quả 100% cử tri đã tín nhiệm bà Trang ra ứng cử ĐBQH khóa XII.

- Tối cùng ngày, tại tổ dân phố 85, khu phố 4, P12, Q. Tân Bình, 35 cử tri đã góp ý cho ông Phạm Hoài Thu, 36 tuổi, Giám đốc Pháp chế Công ty TNHH Bảo vệ an ninh (tự ứng cử). Kết quả: 22/35 phiếu tín nhiệm, 12/35 phiếu không tín nhiệm và 1 phiếu không hợp lệ.

- Tại P26, Q. Bình Thạnh, 40 cử tri đã góp ý cho bà Đinh Thị Bạch Mai, Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM, đại biểu HĐND quận Bình Thạnh. 100% cử tri đã tín nhiệm bà Mai ra ứng cử lần này.

- Tại P19, Q. Bình Thạnh, 34 cử tri đã góp ý cho ông Dương Trung Hiếu, Trưởng bộ phận Phân tích tài chính Công ty TNHH APL-NOL Việt Nam (tự ứng cử). Kết quả có 18/34 cử tri tín nhiệm, 16/34 không tín nhiệm.

- Tại P17, Q. Bình Thạnh, 41 cử tri đã góp ý cho ông Trần Công Ly Tao, Luật sư, Cao học Kinh tế, Cử nhân Luật (tự ứng cử) và ông Lê Công Định, Luật sư, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM (tự ứng cử). Kết quả: ông Trần Công Ly Tao được 17/41 phiếu tín nhiệm, 17/41 phiếu không tín nhiệm và 7 phiếu trắng; ông Lê Công Định, 18/41 phiếu tín nhiệm, 20/41 phiếu không tín nhiệm và 3 phiếu trắng.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP