Ca sốt rét ở Củ Chi xuất phát từ Gia Lai

(SGGP).- Đã xuất hiện ca sốt rét tại Củ Chi, TPHCM, sau 32 ca xuất hiện tại huyện Nhà Bè. Dư luận đang lo lắng trước diễn biến trên bởi thông thường, bệnh sốt rét chỉ xuất hiện ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bác sĩ Tô Thị Tuyết Mai, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Củ Chi, cho biết, qua kết quả điều tra dịch tễ, bệnh nhân Nguyễn Minh Khoa (20 tuổi, ngụ tại Thị trấn Củ Chi) bị sốt rét từ Gia Lai, rồi về TPHCM điều trị, chứ không phải mắc bệnh tại TPHCM. Được biết, bệnh nhân Khoa có tiền sử sốt rét từ năm 2000. Ngày 2-8, khi đang làm việc (tại Gia Lai) cảm thấy mệt mỏi, sốt cao, nghi bị tái phát sốt rét nên bệnh nhân Khoa đã trở về TPHCM để khám và điều trị. Sau khi nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Củ Chi một ngày, đến 3-8 bệnh nhân Khoa được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Tại đây các bác sĩ đã làm xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân bị sốt rét. 

T.ĐẠT 


Phẫu thuật thành công thay thực quản bằng dạ dày cho bệnh nhi

(SGGP).- Ngày 5-8, PGS-TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa ngoại nhân dân B15, Bệnh viện trung ương Quân đội 108, cho biết, lần đầu tiên bệnh viện đã thực hiện thành ca phẫu thuật điều trị thay thực quản bằng dạ dày tự thân cho một bệnh nhân nhi mới 11 tuổi, nhưng đã có 9 năm bị teo thực quản.

Bệnh nhân là cháu Nguyễn Trọng Hữu được gia đình đưa tới Bệnh viện 108 trong tình trạng biến chứng hẹp khít thực quản hoàn toàn và phải ăn bằng bơm qua ống sonde trong suốt gần một năm qua. Bệnh tình của cháu Hữu bắt đầu xuất hiện khi cháu 2 tuổi và gia đình cũng đã nhiều lần đưa cháu đi viện để cắt và nối thực quản nhằm giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, sau nhiều lần can thiệp, thực quản của cháu Hữu ngày một hẹp lại. Đây là trường hợp đặc biệt khó khăn vì bệnh nhân ăn qua ống sonde dạ dày lâu năm và đã qua nhiều lần phẫu thuật khiến việc phẫu thuật cắt bỏ thực quản cũ rất khó khăn. Nếu sai sót trong phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị câm, khi đó bệnh nhân sẽ chuyển từ tàn phế do thực quản sang tàn phế khác. Tuy nhiên, điều đáng mừng là 2 tuần sau ca phẫu thuật, Hữu đã ăn uống được bình thường, không có biến chứng, sức khỏe dần bình phục và xuất viện vào ngày 4-8.

NG. QUỐC

TPHCM giải thể khoa phòng chống AIDS

(SGGP).- Ngày 5-8, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, Sở Y tế vừa có quyết định giải thể khoa phòng chống AIDS trực thuộc trung tâm này. Khoa Phòng chống HIV/AIDS được thành lập căn cứ Quyết định số 2468 ngày 17-8-1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế về “Quy định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Trung tâm Y tế dự phòng thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”. Khoa Phòng chống AIDS chịu trách nhiệm tham mưu điều phối các hoạt động dự phòng (cấp 1, 2); điều tra, thu thập, báo cáo số liệu dịch tễ về HIV/AIDS cho Sở Y tế, UBND TP, Bộ Y tế.

Như vậy, hiện TPHCM chỉ còn một đơn vị chuyên trách về phòng chống HIV/AIDS là Ủy ban Phòng chống AIDS.

Tg.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc