Cá tra sẽ vượt qua con tôm về kim ngạch xuất khẩu - Nếu được điều hành tốt

Ngày 26-6, tại buổi hội thảo bổ sung quy hoạch nuôi và tiêu thụ cá tra, ba sa vùng ĐBSCL diễn ra tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh: Trên thị trường thế giới, cá tra chỉ đứng sau con cá hồi và con tôm; trong khi cá tra là thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL. Do vậy không vì những khó khăn hiện tại mà từ bỏ cá tra để chuyển qua vật nuôi khác, nhưng muốn phát triển thì phải dựa vào thị trường, từ đó định hướng quy hoạch.

Thời gian qua, do người dân nuôi cá tra phân tán, tự phát nên khi gặp sự cố thì rất khó tiêu thụ hoặc bán không có giá. Theo ông Võ Phước Hậu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến thủy sản xuất khẩu VN (VASEP), kiêm Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt, hiện nay mỗi ngày các nhà máy mua và chế biến khoảng 3.000 tấn cá tra các loại. Mỗi tháng tiêu thụ gần 100.000 tấn cá nguyên liệu trong dân nhưng sản lượng dư thừa tiếp tục tăng.

Qua đó cho thấy số liệu thống kê chưa chặt chẽ, nên khó nắm chính xác tốc độ tăng trưởng. Đây là điểm hạn chế rất lớn ảnh hưởng đến việc quy hoạch vùng nuôi. Nếu điều hành tốt, cá tra sẽ vượt qua con tôm về kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay 13 tỉnh vùng ĐBSCL đều nuôi cá tra, phần lớn nuôi thâm canh tập trung quanh khu vực sông Tiền và sông Hậu. Diện tích nuôi cá tra tăng mạnh, đến tháng 6 lên khoảng 5.890 ha, tăng gần 1.000 ha so cùng kỳ năm 2007, trong đó, Đồng Tháp là tỉnh có diện tích nuôi lớn nhất, An Giang có sản lượng nhiều nhất. Năm nay dự kiến sản lượng cá tra khoảng 1,3 triệu tấn.  

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Ra mắt Khu du lịch Một thoáng Việt Nam

Sáng nay 16-1, Khu du lịch Một thoáng Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM) đã được ra mắt trở lại sau một thời gian tạm ngưng đón khách để sửa chữa, nâng cấp.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế