Gặp gỡ sinh viên VN, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton:

Các bạn sẽ nhớ những gì Huệ nói…

Chiều 6-12, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã có cuộc trao đổi hơn 1 giờ với sinh viên Hà Nội xung quanh chủ đề “Chống HIV/AIDS, nâng cao khả năng của thanh niên Việt Nam”. Tham dự cuộc gặp có Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Khiết, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, nhiều quan chức y tế, ngoại giao và chị Phạm Thị Huệ, một phụ nữ mắc HIV/AIDS, sáng lập viên Nhóm Hoa Phượng Đỏ, tình nguyện viên quốc gia của Liên hợp quốc cho những người sống chung với HIV/AIDS.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton trao đổi với sinh viên và các thanh niên bị nhiễm HIV/AIDS.

Phong cách giao tiếp giản dị và chân thành của cựu Tổng thống Hoa Kỳ đã tạo ra không khí thân mật và để lại ấn tượng sâu sắc cho những người tham gia cuộc gặp.

Ông nói: “Có thể các bạn sẽ không nhớ những gì tôi nói, nhưng sẽ nhớ những gì chị Huệ nói. Những trải nghiệm đau đớn của họ có sức thuyết phục rất lớn đối với cộng đồng”.

Bill Clinton kể, trên bàn làm việc của ông ở Nhà Trắng nhiều năm trước có tấm ảnh một em bé đã từng bị lây nhiễm HIV qua đường truyền máu và chết vì AIDS năm 2002, khi nhân loại chưa tìm ra thuốc chữa trị cho căn bệnh thế kỷ này.

Tấm ảnh đã luôn nhắc nhở ông luôn nỗ lực giúp đỡ những nạn nhân của HIV/AIDS trên toàn cầu, không chỉ bằng tiền bạc, mà quan trọng hơn là bằng sự vận động, thuyết phục mọi người hiểu rõ hơn về HIV/AIDS để không xa lánh, kỳ thị những người bị bệnh.

“Người ta sợ những gì người ta không hiểu và đôi khi vì nỗi sợ đó, nhiều người đáng thương đã chết vì bị kỳ thị trước khi chết vì bệnh tật”, cựu Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Nhiều đại biểu sinh viên Việt Nam đã chia sẻ quan điểm này của cựu Tổng thống và cho biết, khi hiểu ra được điều này, suy nghĩ và hành động của họ đã có sự thay đổi lớn.

Hoàng Hồng Điệp, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, chính người bố đã giúp em nhận thức được rằng sự gần gũi, hỗ trợ, không xa lánh, phân biệt đối xử cũng cần thiết cho người HIV/AIDS không kém gì thuốc chữa bệnh!

Từ những kinh nghiệm của bản thân, chị Phạm Thị Huệ có lời nhắn nhủ đầy xúc động đến những người đồng cảnh: “Quả là trước đây những hình ảnh truyền thông mang tính “hù dọa” về HIV/AIDS đã tạo ra nhiều bi kịch cho người không may nhiễm bệnh.

Tình hình nay đã được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, trước khi muốn người khác thay đổi cách nhìn, cách đối xử với mình, những người có HIV/AIDS cũng cần tự cứu mình bằng cách vượt qua những mặc cảm u ám, nỗ lực hòa hợp với cộng đồng”.

Sau những thời điểm cực kỳ tuyệt vọng, nay chị Huệ đã tìm lại được ý nghĩa cho cuộc sống của mình trong những hoạt động xã hội tích cực và cảm thấy có đủ nghị lực để chống đỡ với bất kỳ một sự kỳ thị nào.

Trước khi chia tay, cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh cùng các tổ chức quốc tế khác và Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Tháng 12 năm 2005, Bộ Y tế nước ta đã ký một bản ghi nhớ với Sáng kiến HIV/AIDS thuộc Quỹ Clinton (CHAI). CHAI đã đưa ra sáng kiến cung cấp 800 liều ARV cho trẻ em và 900 liều ARV cho phụ nữ mang thai trong vòng một năm, đồng thời đào tạo nhân viên y tế để chăm sóc cho hai nhóm đối tượng này.
Từ năm 2002 đến nay, CHAI đã hỗ trợ 25 nước ở châu Phi, Caribê và châu Á triển khai những chương trình lồng ghép quy mô lớn về chăm sóc, điều trị và dự phòng HIV/AIDS. Quỹ cũng tạo điều kiện tiếp cận nguồn thuốc và thiết bị xét nghiệm chẩn đoán HIV/AIDS với giá thấp hơn cho hơn 62 quốc gia.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác