Sri Lanka

Các bên xung đột cam kết ngừng bắn

Chính phủ Sri Lanka và lực lượng nổi dậy Những con hổ giải phóng Tamil ngày 23-2 đưa ra cam kết một lệnh ngừng bắn kéo dài 4 năm. Đồng thời, hai bên cũng nhất trí tiếp tục gặp gỡ nhằm đảm bảo để nước này không quay lại nội chiến.

Sau hai ngày đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ (ảnh), lần đầu tiên kể từ năm 2003, hai bên cho biết sẽ quay lại Geneva từ ngày 19 đến 21-4 tới để thảo luận về một nền hòa bình bền vững hơn.

Tuyên bố sau cuộc hội đàm nêu rõ hai bên cam kết tôn trọng và ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cam kết sử dụng mọi phương tiện cần thiết để đảm bảo không có các hành động đe dọa và bạo lực.

Trưởng đoàn đàm phán chính phủ Sri Lanka, ông Nimal Siripala de Silva, cho biết, Chính phủ coi kết quả đàm phán này là tích cực và sẽ giúp xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau trong vòng đàm phán tiếp theo.

Hơn 60.000 người đã thiệt mạng ở Sri Lanka trong 30 năm xung đột sắc tộc. Trước đây, hai bên đã có 4 lần đàm phán nhằm đạt thỏa thuận hòa bình lâu dài nhưng đều thất bại.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.