Các chợ đã đóng do Covid-19 sẽ được mở trở lại, nhưng người bán phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

SGGPO
Chiều nay 5-8, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị cho mở trở lại các chợ đã bị đóng cửa do dịch Covid-19, nhưng với điều kiện 100% người bán hàng tại chợ phải tiêm ít nhất một liều vaccine… 
Các chợ đã đóng do Covid-19 sẽ được mở trở lại, nhưng người bán phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ảnh 1 Chợ Long Biên (Hà Nội) bị phong tỏa từ trưa 3-8 sau khi phát hiện thêm 1 ca mắc Covid-19 liên quan chợ này

Trong Công văn số 4728 ký chiều 5-8, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, để tạo thuận lợi cho các địa phương trong việc bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân tại địa phương, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, hướng dẫn, bố trí địa điểm tạm thời thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm, nhằm bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương.

Các địa điểm tạm thời này phải đảm bảo các điều kiện sau: bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh; chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo quy định; có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố trí tạm thời; tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều; bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách giữa các tiểu thương và khách mua hàng.

Ngoài ra, còn phải thực hiện tốt thông điệp 5K trong quá trình mua bán hàng hóa tại địa điểm bố trí tạm thời; tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, lao động tại địa điểm bố trí tạm thời (gọi chung là người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine; thường xuyên xét nghiệm người làm việc tại chợ để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị các địa phương rà soát, chỉ đạo việc đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca mắc Covid-19. 

Việc mở cửa lại các chợ đã đóng do có ca mắc Covid-19 phải đảm bảo điều kiện sau: 


100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực.

Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định. 

Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QR hoặc thẻ ra vào chợ…); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.

Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định. “Tại các cửa hàng, gian hàng phải kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định”- công văn ghi.

Đồng thời cần có biện pháp kiểm soát tốt xe vận chuyển hàng hóa vào chợ: các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt bluezone, phần mềm khai báo y tế. Riêng đối với chợ đầu mối, bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

Lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch. Theo đề nghị của Bộ Công thương, “cơ quan có thẩm quyền cho phép các chợ mở cửa để hoạt động trở lại nếu đáp ứng các yêu cầu nêu trên”.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />