Các nguyên thủ nói gì tại Đại hội đồng LHQ?

(SGGPO).- Trong ngày khai mạc 23-9, đã có tổng cộng 30 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia đăng đàn tại phiên khai mạc ký họp thứ 64 Đại hội đồng LHQ. Những bài phát biểu của TTK LHQ, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev...đã cho thấy những tư tưởng và cách nhìn mới về hoạt động của Hội đồng LHQ.

Tổng thống Barack Obama đọc diễn văn tại Đại Hội đồng LHQ

* Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon: Hãy đưa LHQ trở về đúng vị trí

Phát biểu trước hàng trăm nguyên thủ các nước trên thế giới, TTK LHQ Ban Ki Moon nói: "Giờ đây là thời của chúng ta. Thời đại để mà đưa cụm từ "liên hiệp" trở về đúng với chức năng của nó là "Liên hiệp quốc"

* Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trương đa phương các vấn đế quốc tế

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ tại LHQ, Tổng thống Obama ngày 23-9 đã muốn đẩy lùi kỷ nguyên của người tiền nhiệm George W. Bush. Ông Obama bác bỏ chủ nghĩa đơn phương theo đó chỉ một số ít các nước có ân huệ làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề quốc tế từ Trung Đông tới Iran và CHDCND Triều Tiên.

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cho biết ông cần sự ủng hộ của các nước khác trong việc giải quyết điều mà ông mô tả là "các vấn đề nan giải nhất thế giới". "Đừng nhầm lẫn nữa, đây không phải là nỗ lực của riêng nước Mỹ. Những ai từng trông đợi Mỹ hành động một mình trên thế giới giờ đây không thể chờ đợi một mình nước Mỹ giải quyết các vấn đề thế giới", ông Obama nói.

Bài diễn văn kéo dài 41 phút của ông Obama được nồng nhiệt tán thưởng từ khán phòng kỳ họp Đại hội đồng LHQ. 

  
* Tổng thống Nga Dmitry Medvedev: Cải tổ LHQ là "bước quan trọng để đổi mới hoạt động của LHQ

Tổng thống Nga kêu gọi đẩy nhanh việc tìm một giải pháp có thể chấp nhận của các bên về việc cải tổ LHQ. Ông cho rằng cuộc cải tổ LHQ là "bước quan trọng để đổi mới hoạt động của LHQ".

* Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi thế giới chống lại đường lối bảo hộ

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chống lại đường lối bảo hộ và thực thi các biện pháp có trách nhiệm để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông Hồ Cẩm Đào nhận định rằng thế giới vẫn còn bị tác động của cuộc khủng hoảng tài chính. Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các nước đã phát triển mở cửa thị trưởng cho các nước đang phát triển, và ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy làm việc để sớm đạt được một kết quả cho các cuộc đàm phán về mậu dịch của vòng đàm phán Doha. 
 
* Tổng thống Libya Moamer Gaddafi yêu cầu 7,77 ngàn tỷ USD dành cho châu Phi

Trong khi đó, bài phát biểu của Tổng thống Libya Moamer Gaddafi, đọc ngay sau bài của ông Obama, đã lên án các cường quốc và yêu cầu 7,77 ngàn tỷ USD dành cho châu Phi như tiền đền bù cho việc thuộc địa hóa châu lục này và yêu cầu cải tổ LHQ. Bài phát biểu của ông vượt quá thời gian quy định 15 phút, kéo dài hơn 1 giờ. Đây cũng là bài phát biểu đầu tiên của ông tại Đại hội đồng LHQ.

Khánh Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.