Các nước Nam Mỹ thành lập Hội đồng năng lượng

12 nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ đạt thỏa thuận thành lập Hội đồng năng lượng.

Hội nghị cấp cao lần thứ nhất về năng lượng các nước Nam Mỹ họp tại đảo Margarita, phía Bắc Venezuela, đã kết thúc với việc nhất trí thành lập Hội đồng Năng lượng Nam Mỹ.

Hội đồng này có nhiệm vụ soạn thảo chiến lược liên kết khu vực trong lĩnh vực trên trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới có nhiều biến động trong thời gian qua.

Tại hội nghị, lãnh đạo 12 quốc gia Nam Mỹ đã thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường liên kết, đấu tranh chống đói nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước và đề ra một chính sách năng lượng chung như là điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.

Các lãnh đạo xem xét 2 dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nam Mỹ nối Venezuela, Brazil, Bolivia và Argentina dài khoảng 8.000km và đường ống dẫn khí đốt xuyên khu vực Caribbean, bắt đầu từ Venezuela và có thể kéo dài tới Nicaragua. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Nam Mỹ đã quyết định đổi tên Cộng đồng các quốc gia Nam Mỹ (CSN) thành Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). 

V.L. (Theo People daily, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.