Các nước Nam Mỹ thành lập Hội đồng năng lượng

12 nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ đạt thỏa thuận thành lập Hội đồng năng lượng.

Hội nghị cấp cao lần thứ nhất về năng lượng các nước Nam Mỹ họp tại đảo Margarita, phía Bắc Venezuela, đã kết thúc với việc nhất trí thành lập Hội đồng Năng lượng Nam Mỹ.

Hội đồng này có nhiệm vụ soạn thảo chiến lược liên kết khu vực trong lĩnh vực trên trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới có nhiều biến động trong thời gian qua.

Tại hội nghị, lãnh đạo 12 quốc gia Nam Mỹ đã thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường liên kết, đấu tranh chống đói nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước và đề ra một chính sách năng lượng chung như là điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.

Các lãnh đạo xem xét 2 dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nam Mỹ nối Venezuela, Brazil, Bolivia và Argentina dài khoảng 8.000km và đường ống dẫn khí đốt xuyên khu vực Caribbean, bắt đầu từ Venezuela và có thể kéo dài tới Nicaragua. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Nam Mỹ đã quyết định đổi tên Cộng đồng các quốc gia Nam Mỹ (CSN) thành Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). 

V.L. (Theo People daily, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />