Các thủ đô hàng đầu châu Âu dành cho người yêu nghệ thuật

Ubuy France, nền tảng thương mại điện tử toàn cầu, vừa thực hiện một bảng xếp hạng mới, tổng hợp danh sách 20 thành phố, thủ đô châu Âu dành cho những người đam mê nghệ thuật.

Bảng đánh giá dựa trên các tiêu chí số lượng phòng trưng bày nghệ thuật, phòng trưng bày vào cửa miễn phí, tượng và tượng đài cũng như tác phẩm nghệ thuật đường phố.

Theo nghiên cứu, nghệ thuật, phong cách và kiến ​​trúc ảnh hưởng lớn đến quyết định nơi du khách chọn đến thăm. Đó là lý do tại sao các bảo tàng, phòng trưng bày và triển lãm mới liên tục thu hút du khách đến các thành phố lớn của châu Âu. Trên thực tế, du lịch văn hóa chiếm khoảng 40% tổng lượng du lịch châu Âu. Danh sách của Ubuy France dựa trên số lượng phòng trưng bày nghệ thuật, phòng trưng bày vào cửa miễn phí, tượng và tượng đài cũng như các tác phẩm nghệ thuật đường phố.

Đồng hạng ở vị trí đầu tiên là London (Anh) và Paris (Pháp), mỗi nơi ghi được 166 điểm theo số liệu của Ubuy France. London gây ấn tượng với 259 phòng trưng bày, 29 trong số đó cung cấp vé vào cửa miễn phí. Từ những kiệt tác cổ điển của Phòng trưng bày quốc gia đến các triển lãm nghệ thuật hiện đại, khung cảnh nghệ thuật của London vừa đa dạng vừa sôi động. Thành phố cũng tổ chức nhiều lễ hội như Tuần lễ Nghệ thuật kỹ thuật số và Tuần lễ Thủ công London, tạo nên một lịch triển lãm dày đặc quanh năm.

Trong khi đó, Paris, kinh đô ánh sáng, tự hào có 796 tượng đài và tượng. Và trung tâm của tất cả, Bảo tàng Louvre đang lưu giữ những kho báu như Mona Lisa và Venus de Milo, khiến nơi đây trở thành phòng trưng bày nghệ thuật được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Và cũng không có thời điểm nào tốt hơn để ghé thăm thủ đô nước Pháp thời điểm này.

CN5 A-Anh1-louvre.jpg
Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp. Ảnh: Sortiraparis.com

Paris đang náo nhiệt với hàng trăm sự kiện, chương trình, triển lãm và dự án trong khuôn khổ Olympic Paris 2024. Xếp thứ hai là Prague của Cộng hòa Czech, tỏa sáng rực rỡ với số điểm 155. Thành phố đầy mê hoặc với những con đường lát đá cuội và kiến ​​trúc Gothic, là nơi có Phòng trưng bày quốc gia Prague, phòng trưng bày nghệ thuật lâu đời thứ hai ở châu Âu. Đó là một kho báu trải rộng trên 7 tòa nhà lịch sử. Đặc biệt, một vài lần trong năm, tất cả mọi người đều được vào cửa miễn phí.

Theo sát ở vị trí thứ ba là Berlin (Đức), đạt 152 điểm. Nghệ thuật đường phố là điểm nhấn của thủ đô nước Đức, với 618 địa điểm khác nhau, trong đó có Phòng trưng bày East Side nổi tiếng. Tại đây, du khách có thể nhìn thấy Bức tường Berlin dài hàng dặm được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật sống động của 105 nghệ sĩ, bao gồm một số bản phục chế các tác phẩm được vẽ vào năm 1990 sau khi bức tường bị phá bỏ.

Ở vị trí thứ tư là Amsterdam (Hà Lan), đạt 151 điểm, chỉ sau Berlin. Thành phố Amsterdam có 103 phòng trưng bày, chỉ hơn 10% trong số đó là miễn phí tham quan. Các phòng trưng bày đáng chú ý ở Amsterdam bao gồm Bảo tàng Đương đại hiện đại (hoặc Moco), nơi bạn có thể tìm thấy tác phẩm nghệ thuật đại chúng mang tính biểu tượng của các nghệ sĩ như Andy Warhol và Keith Haring, và tất nhiên là Bảo tàng Rijksmuseum tuyệt đẹp.

Sau các cuộc triển lãm cá nhân nổi tiếng của các danh họa như Vermeer, Rembrandt, Rijksmuseum hiện đang tổ chức một buổi triển lãm không thể bỏ qua dành riêng cho bức tranh vui tươi của Frans Hals. Lisbon (Bồ Đào Nha) đứng ở vị trí thứ năm, với số điểm 147. Có 637 tác phẩm nghệ thuật đường phố khổng lồ ở thủ đô Lisbon, nơi nổi tiếng với nền nghệ thuật đường phố cùng những bức tranh tường đặc biệt nổi tiếng về kích thước.

Các thành phố còn lại trong tốp 10 lần lượt là Rome (Italy), Athens (Hy Lạp), Vienna (Áo), Budapest (Hungary); Madrid (Tây Ban Nha) và Oslo (Na Uy) đồng hạng 10.

Tin cùng chuyên mục