Các trường đại học phát triển cùng với sự phát triển của TPHCM

Ngày 4-3, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và thông qua chương trình hoạt động trong năm 2023.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng hoa chúc mừng các Chủ tịch hội đồng hiệu trưởng khối ngành. Ảnh: CAO THĂNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng hoa chúc mừng các Chủ tịch hội đồng hiệu trưởng khối ngành. Ảnh: CAO THĂNG

Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM (Hội đồng); Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng.

Trong năm 2022, Hội đồng đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như: thực hiện quyết định 1426/QĐ-UBND ngày 5-7-2021 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế 8 ngành (CNTT - Truyền thông, Cơ khí - Tự động hóa, Trí tuệ nhân tạo, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính - Ngân hàng, Y tế, Du lịch, Quản lý đô thị) giai đoạn 2020 - 2035 và Đại học chia sẻ; phát huy đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học uy tín trong các lĩnh vực, các trường đại học thành viên của Hội đồng chủ trì triển khai hoàn thiện nhiệm vụ thiết kế, xây dựng các đề án thành phần theo đúng tiến độ được phê duyệt.

Tính đến quý 4 năm 2022, 9/9 đề án thành phần đã hoàn thành việc thẩm định nội dung, được Hội đồng tư vấn tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM về việc xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án “Xây dựng TPHCM - Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực”, Đại học Quốc gia TPHCM đã phối hợp với Sở GD-ĐT và các sở, ngành của TPHCM xây dựng, thuyết minh đề án, được Hội đồng tư vấn đánh giá “đạt” và hiện đang được ban soạn thảo điều chỉnh đề án theo ý kiến đóng góp của Hội đồng tư vấn để trình phê duyệt, ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ…

Trong năm 2023, Hội đồng sẽ tập trung thực hiện các hoạt động: thực hiện Đề án tổng thể và các đề án thành phần; phối hợp lựa chọn cơ sở giáo dục đại học đủ điều kiện tham gia đào tạo nhân lực trình độ quốc tế theo đặt hàng của UBND TPHCM sau khi đề án thành phần được nghiệm thu, định kỳ tổng hợp, báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện đề án theo từng năm, những vấn đề phát sinh và giải pháp khắc phục trong quá trình thực hiện.

Đồng thời khẩn trương triển khai, hoàn thành nhiệm vụ khoa học và công nghệ đối với 9 Đề án thành phần thuộc Đề án tổng thể, đảm bảo tiến độ được phê duyệt và theo đúng tinh thần hợp đồng nhiệm vụ đã ký kết; triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ đối với Đề án “Xây dựng TPHCM-Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực”.

Cùng với đó, Hội đồng sẽ phối hợp với các sở, ngành triển khai một số đề án khác theo đặt hàng nhiệm vụ của UBND TPHCM như: Đề án phát triển hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố; Đề án Chiến lược phát triển thể thao thành phố giai đoạn 2021 - 2030; Đề án phát triển tổng thể hệ thống văn hóa cơ sở tại thành phố...

Các trường đại học phát triển cùng với sự phát triển của TPHCM ảnh 1

TS Trần Trọng Đạo, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng phát biểu thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi nêu rõ: Hội đồng là tổ chức liên kết tất cả sức mạnh, trí tuệ của các trường đại học trên địa bàn TPHCM. Các trường đại học phải phát triển cùng với sự phát triển của TPHCM. Trong năm 2022, Hội đồng đã kiện toàn tổ chức cũng như hội đồng ngành và bắt đầu đóng góp vào các chương trình, mục tiêu của TPHCM. Tuy nhiên, Hội đồng cần phải phát huy hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình để đóng góp nhiều hơn, hiệu quả cho sự phát triển chung của TPHCM.

“Tôi đồng ý với những ý kiến đóng góp của các trường và yêu cầu ban thư ký của Hội đồng bổ sung những kiến nghị vào chương trình hoạt động của năm 2023. Trong năm nay, Hội đồng sẽ thực hiện một số mục tiêu quan trọng như: hoàn thành đề án phát triển TPHCM trở thành trung tâm đào tạo quốc tế; các hội đồng ngành bám sát thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao cho TPHCM và bổ sung thêm hội đồng ngành khoa học sự sống; bám sát cùng TPHCM thực hiện các chương trình, mục tiêu về phát triển TPHCM theo tinh thần các nghị quyết của Bộ Chính trị, nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TPHCM… Cùng với đó, chính sách tín dụng cho sinh viên cũng sẽ được nghiên cứu và phát triển hiệu quả. Bên cạnh đó, những vướng mắc và khó khăn của các trường trên địa bàn TPHCM cũng sẽ tiếp tục được nghiên cứu và giải quyết trong thẩm quyền của thành phố”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xét tuyển khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn: Giải tỏa băn khoăn về việc làm, học phí

Xét tuyển khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn: Giải tỏa băn khoăn về việc làm, học phí

Học các ngành Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH-NV) chủ yếu là học thuộc lòng, không cần tư duy nhiều và ra trường khó tìm việc làm... Đó là những băn khoăn mà bạn đọc gửi đến các chuyên gia trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thông tin tuyển sinh khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn” do Báo SGGP tổ chức ngày 1-6.

Giáo dục hội nhập

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.