Cái giá của “lô hàng” OPPO F1 - Hỏi một đàng, FPT trả lời một nẻo

Sau bài viết “Cái giá của “lô hàng” OPPO F1” đăng ngày 16-4, PV đã gửi 8 câu hỏi sát sườn liên quan vụ việc nhằm cung cấp thông tin rõ ràng cho người dùng. Tuy nhiên, thật đáng thất vọng, câu hỏi một đàng, FPT trả lời một nẻo!

Tối nay 19-4, PV báo SGGP nhận được email từ đại diện Tập đoàn FPT liên quan đến thông tin FPT Trading nhập khẩu và phân phối điện thoại OPPO tại thị trường Việt Nam.

Vụ việc đang gây nhiều tranh cãi vì có sự liên quan đến OPPO Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, khi sự việc xảy ra, báo SGGP Online có bài “Cái giá của “lô hàng” OPPO F1" đăng ngày 16-4 và sau đó có gửi 8 câu hỏi đến FPT với hy vọng các thông tin vụ việc sẽ thêm rõ ràng.

Tuy nhiên khi nhận được email “tạm gọi” là thông tin trả lời thì thật bất ngờ, cách trả lời câu hỏi phỏng vấn qua email sau 4 ngày chờ đợi, nội dung trả lời còn “được” FPT… gửi chung đến một số cơ quan truyền thông khác.

Vì thế, chúng tôi đăng nguyên văn phần câu hỏi và phần trả lời… dù không hề là một câu chuyện liền lạc.

OPPO F1 do FPT Trading phân phố tại thị trường Việt Nam. Ảnh: TÍN DUY

Phần câu hỏi

Có vài câu hỏi liên quan đến việc FPT Trading phân phối điện thoại OPPO tại Việt Nam, FPT vui lòng cho biết một số thông tin:

1. Có chứng cứ cho thấy lô hàng OPPO F1 mà FPT Trading nhập về bán tại VN là hàng của thị trường Đài Loan đang trong quá trình trả về cho OPPO Trung Quốc. Vậy FPT Trading cho biết đây là thương vụ bình thường hay chỉ là hàng thời vụ?

2. Giá máy FPT Trading chào các cửa hàng rẻ hơn giá OPPO Việt Nam phân phối tại thị trường Việt Nam tầm 1 triệu đồng. Dư luận cho rằng FPT Trading đang vì lợi nhuận tức thời mà phá giá thị trường?

3. Nếu vì khách hàng và để người tiêu dùng mua sản phẩm với giá rẻ hơn, sao FPT Trading không làm theo kiểu lập một công ty như Công ty OPPO Việt Nam rồi lấy hàng tận gốc về phân phối giá rẻ hơn OPPO Việt Nam để gọi là cạnh tranh lành mạnh?

4. Tôi cho rằng, ở phi vụ OPPO F1 này, FPT Trading vì lợi nhuận trước mắt mà mất đi uy tín đã gầy dựng với không ít khách hàng, ông/bà nghĩ thế nào?

5. Tôi không muốn nhắc lại lịch sử thất bại của FPT Trading với các hãng khác trước đây nhưng nay đến chuyện này, ông/bà có thấy cách làm của FPT Trading đang ngày càng bị khách hàng từ bỏ?

6. Tôi có biết một số vụ việc, FPT Trading cũng nhập hàng ế từ thị trường khác về cho hãng vốn là khách hàng với FPT Trading để bán tại VN. Đây là cơ hội sinh lời tốt, sao FPT Trading không ôm hàng rồi tự làm mà hợp tác chặc chẽ với hãng đó để hai bên cùng có lợi. Hỏi như thế vì phải chăng FPT Trading không tham gia được mảng phân phối của OPPO nên trong vụ OPPO F1 là “làm cho biết mặt”?

7. Theo nguồn tin riêng được biết, đã có lô hàng cả ngàn chiếc OPPO F1 trong phi vụ này về Việt Nam. Liệu FPT Trading có chuyển hàng cho cửa hàng muốn bán hay “hợp thức hóa” để bán lại cho OPPO Việt Nam để “lợi hơn, gọn hơn”? Và ông/bà lấy gì làm cam kết khi các cửa hàng mà FPT Trading phân phối OPPO F1 sẽ bán lại người dùng để người dùng được mua hàng rẻ mà không bán lại cho OPPO Việt Nam với giá cao hơn?

8. Sau chuyến hàng OPPO F1, FPT Trading còn có nhập và phân phối những dòng điện thoại nào khác của OPPO hay không? Nếu có, xin cho biết cụ thể và nếu không, vì sao?

Phần trả lời

FPT Trading nhập khẩu OPPO F1 chính hãng từ Singapore

Ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Phân phối FPT (FPT Trading) khẳng định, là nhà phân phối lớn nhất và uy tín trên thị trường Việt Nam, FPT Trading luôn tuân thủ các quy định của luật pháp Việt Nam và đảm bảo lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng.

Từ năm 2015, FPT Trading đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó, FPT Trading đã chủ động nhập khẩu hàng từ đối tác phân phối nước ngoài.

Điều này sẽ giúp cho cho người tiêu dùng Việt Nam có thêm nhiều cơ hội sở hữu các sản phẩm công nghệ chính hãng với mức giá hợp lý và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi bảo hành.

Việc phân phối Oppo F1 nằm trong định hướng đa dạng hóa nguồn sản phẩm của FPT Trading.

1. Nguồn gốc sản phẩm:

- Nhập khẩu từ Singapore

- Là hàng chính hãng OPPO sản xuất, mới 100%, phiên bản quốc tế (không bị khóa mạng) và được cài sẵn ngôn ngữ tiếng Việt.

- Có đầy đủ giấy chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật để kinh doanh tại Việt Nam (QCVN 18: 2014IBTTTT; QCVN 54:2011/BTTTT; QCVN 12: 20 15IBTTTT; QCVN 1-5:2015/BTTTT)

- Được các cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép nhập khẩu.

2. Chính sách bảo hành:

Tất cả các điện thoại OPPO F1 do FPT Trading phân phối đều được bảo hành bởi FPT Trading.

Theo đó, sản phẩm OPPO do FPT Trading phân phối sẽ được bảo hành mười hai (12) tháng cho thân máy kể từ ngày mua hàng (dựa vào Hóa đơn giá trị gia tăng) hoặc mười ba (13) tháng cho thân máy kể từ ngày xuất kho trong hệ thống của FTG; Sáu (06) tháng cho pin, sạc, tai nghe, cáp kết nối và vỏ ngoài do lỗi nhà sản xuất

3. Khách hàng có thể kiểm tra nguồn gốc sản phẩm do FPT Trading phân phối tại đường link: http://phanphoi.fpt.com.vn/san-pham-chinh-hang

Hiện FPT Trading là nhà phân phối hàng đầu tại thị trường Việt Nam, là đối tác với  hơn 60 hãng công nghệ lớn, có mạng lưới hơn 1.500 đại lý phân phối tại 63 tỉnh thành.

Qua hai nội dung hỏi - trả lời cho thấy, khi sự việc trong ngày 16-4, phóng viên đã có nhiều thông tin và có những câu hỏi mang tính chất truy vấn để làm sáng tỏ vấn đề, đó là điều người dùng quan tâm.

Tuy nhiên, với cách trả lời như trên của FPT Trading tiếp tục cho thấy sự né tránh những vấn đề sát sườn liên quan. Đặc biệt, thông tin mà FPT trả lời về nguồn gốc sản phẩm là “nhập khẩu từ Singapore” phải chăng có sự nhập nhằng? Vì theo như được biết, nguồn gốc của lô hàng 1.000 chiếc OPPO F1 này vẫn là từ Đài Loan và FPT nhập về qua đường… Singapore!

Chúng tôi sẽ tiếp tục là rõ vấn đề trong thời gian tới.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Nokia C30 pin lớn, màn hình to

HMD Mobile Việt Nam đã giới thiệu Nokia C30, sản phẩm mới nhất trong C-series với dung lượng pin 6000mAh, màn hình 6,82”, Android 11 (phiên bản Go), đồng thời hãng này cũng bổ sung Nokia C20 phiên bản 2 với bộ nhớ trong 16GB vào danh mục smartphone phân khúc phổ thông.

Câu chuyện công nghệ