Campuchia cấm hát ca khúc “ngoại tình”

Chính phủ Campuchia vừa ban sắc lệnh cấm tất cả tiệm karaoke trên toàn quốc cho khách hát những ca khúc cổ xúy chuyện... ngoại tình.

Các tiếp viên trong một tiệm karaoke ở Campuchia

Ba ca khúc đầu tiên bị cấm là “Nếu em không thể là người đầu tiên, liệu em có thể là người thứ hai”, “Yêu chồng người khác” và “Mong em cũng được một chỗ nhỏ trong tim anh”. Các ca khúc này đều dành cho phụ nữ hát và các chuyên gia âm nhạc nói chúng có lời lẽ hệt như những ca khúc “hàng chợ rẻ tiền”, thúc đẩy việc ngoại tình ở đàn ông đã có vợ, nên chính quyền cần phải ngăn chặn chuyện đổ vỡ gia đình và giữ gìn bản sắc văn hóa.
 
Chính phủ cũng tìm kiếm những ca khúc mang các nội dung tương tự để cấm. Thị trưởng Phnom Penh, ông Kep Chuktema, nói với Koh Santepheap, một báo địa phương bằng tiếng Khmer: “Chúng tôi đang tìm và cấm nhiều bài hát khác có thể xúc phạm nhân phẩm, nhất là nhân phẩm phụ nữ”. Một quan chức khác nói mọi người có thể hát những bài này ở nhà riêng, nhưng không được hát ở nơi công cộng.
 
Campuchia vẫn được ghi nhận có nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa nhưng chuyện đàn ông có “bồ nhí”, lập “phòng nhì” vẫn phổ biến. Nhiều cô tiếp viên tiệm karaoke đều muốn có một đại gia để... tăng thu nhập. Các tiệm karaoke ở đây thường bị nghĩ là những “nhà thổ trá hình”, nơi các bậc trượng phu nội địa, cả từ Thái Lan và nước ngoài bỏ tiền mua dâm. Vì thế, các nhà vận động đều nhắm vào chúng để vận động chống nạn buôn lậu trẻ con và mại dâm.

Tổ chức Chấm dứt nạn buôn trẻ em, lạm dụng và buôn lậu ở Campuchia (ECPAT) cho rằng, khoảng 1/3 người bán dâm ở Campuchia là trẻ em. Họ cho biết, vài năm qua đã nổi lên nhiều trung tâm kinh doanh xác thịt ở Campuchia và nạn ngược đãi, khai thác trẻ em trong công nghệ tình dục ở đây ngày càng tăng.
 
Hồi tháng 9-2006, Campuchia đã thông qua luật gia đình, nêu rõ quy định một vợ một chồng, người ngoại tình sẽ bị phạt đến 1 triệu riel (khoảng 250 USD) và 1 năm tù. Nhưng nhiều người dân cho rằng luật này có động cơ chính trị. Một trong những người đầu tiên mà Campuchia muốn xét xử là một chính khách đối lập: Hoàng thân Norodom Ranariddh, người đang muốn ly dị vợ khi lâu nay ông chung sống với một nữ vũ công.

Vụ này vẫn chưa thể xử và ông hoàng dành nhiều thời gian ở Malaysia. Hiện chỉ mới một vụ vi phạm bị đưa ra tòa là trường hợp người anh em họ của ông hoàng này là Kek Ravy đã bị phạt 1 triệu riel sau khi vợ ông đâm đơn kiện chồng ra tòa. Nhưng phiên tòa cũng chưa có phán quyết nào, do 18 tháng trước, ông Ravy đã nộp đơn xin ly dị nhưng chưa được chấp thuận vì vợ chồng còn tranh cãi về chuyện chia tài sản. 


 DIÊN PHÚC 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.