Campuchia cấm hát ca khúc “ngoại tình”

Chính phủ Campuchia vừa ban sắc lệnh cấm tất cả tiệm karaoke trên toàn quốc cho khách hát những ca khúc cổ xúy chuyện... ngoại tình.

Các tiếp viên trong một tiệm karaoke ở Campuchia

Ba ca khúc đầu tiên bị cấm là “Nếu em không thể là người đầu tiên, liệu em có thể là người thứ hai”, “Yêu chồng người khác” và “Mong em cũng được một chỗ nhỏ trong tim anh”. Các ca khúc này đều dành cho phụ nữ hát và các chuyên gia âm nhạc nói chúng có lời lẽ hệt như những ca khúc “hàng chợ rẻ tiền”, thúc đẩy việc ngoại tình ở đàn ông đã có vợ, nên chính quyền cần phải ngăn chặn chuyện đổ vỡ gia đình và giữ gìn bản sắc văn hóa.
 
Chính phủ cũng tìm kiếm những ca khúc mang các nội dung tương tự để cấm. Thị trưởng Phnom Penh, ông Kep Chuktema, nói với Koh Santepheap, một báo địa phương bằng tiếng Khmer: “Chúng tôi đang tìm và cấm nhiều bài hát khác có thể xúc phạm nhân phẩm, nhất là nhân phẩm phụ nữ”. Một quan chức khác nói mọi người có thể hát những bài này ở nhà riêng, nhưng không được hát ở nơi công cộng.
 
Campuchia vẫn được ghi nhận có nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa nhưng chuyện đàn ông có “bồ nhí”, lập “phòng nhì” vẫn phổ biến. Nhiều cô tiếp viên tiệm karaoke đều muốn có một đại gia để... tăng thu nhập. Các tiệm karaoke ở đây thường bị nghĩ là những “nhà thổ trá hình”, nơi các bậc trượng phu nội địa, cả từ Thái Lan và nước ngoài bỏ tiền mua dâm. Vì thế, các nhà vận động đều nhắm vào chúng để vận động chống nạn buôn lậu trẻ con và mại dâm.

Tổ chức Chấm dứt nạn buôn trẻ em, lạm dụng và buôn lậu ở Campuchia (ECPAT) cho rằng, khoảng 1/3 người bán dâm ở Campuchia là trẻ em. Họ cho biết, vài năm qua đã nổi lên nhiều trung tâm kinh doanh xác thịt ở Campuchia và nạn ngược đãi, khai thác trẻ em trong công nghệ tình dục ở đây ngày càng tăng.
 
Hồi tháng 9-2006, Campuchia đã thông qua luật gia đình, nêu rõ quy định một vợ một chồng, người ngoại tình sẽ bị phạt đến 1 triệu riel (khoảng 250 USD) và 1 năm tù. Nhưng nhiều người dân cho rằng luật này có động cơ chính trị. Một trong những người đầu tiên mà Campuchia muốn xét xử là một chính khách đối lập: Hoàng thân Norodom Ranariddh, người đang muốn ly dị vợ khi lâu nay ông chung sống với một nữ vũ công.

Vụ này vẫn chưa thể xử và ông hoàng dành nhiều thời gian ở Malaysia. Hiện chỉ mới một vụ vi phạm bị đưa ra tòa là trường hợp người anh em họ của ông hoàng này là Kek Ravy đã bị phạt 1 triệu riel sau khi vợ ông đâm đơn kiện chồng ra tòa. Nhưng phiên tòa cũng chưa có phán quyết nào, do 18 tháng trước, ông Ravy đã nộp đơn xin ly dị nhưng chưa được chấp thuận vì vợ chồng còn tranh cãi về chuyện chia tài sản. 


 DIÊN PHÚC 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật