Căn bệnh Glôcôm – Kẻ cắp thị lực thầm lặng

Glôcôm là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ 2 trên toàn thế giới nhưng dễ bị “bỏ quên” do những biểu hiện không rõ ràng.
Tọa đàm trực tuyến “Căn bệnh Glôcôm – Kẻ cắp thị lực thầm lặng”
Tọa đàm trực tuyến “Căn bệnh Glôcôm – Kẻ cắp thị lực thầm lặng”

Hưởng ứng tuần lễ Glôcôm thế giới từ ngày 6 đến 12-3-2022, với sự tài trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam, Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu, Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn và HelloBacsi đã tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Căn bệnh Glôcôm – Kẻ cắp thị lực thầm lặng”. Tọa đàm nhằm chia sẻ kiến thức các dấu hiệu nhận biết, phương pháp và thời gian chẩn đoán Glôcôm, giúp hạn chế tối đa sự tác động của bệnh đến sức khỏe của đôi mắt. 

Theo các chuyên gia, đối với những trường hợp Glôcôm mãn tính (cả góc đóng và góc mở), người bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu do bệnh diễn ra trong thầm lặng với những dấu hiệu cảnh báo không rõ ràng. Cách tốt nhất để có thể sớm phát hiện các bệnh Glôcôm là thường xuyên khám mắt định kỳ, cho dù có hay không có các vấn đề về mắt. 

Cụ thể, đối với người từ 40 tuổi trở lên nên đi thăm khám mắt với tần suất 1 năm/lần, 6 tháng/lần với người có người thân mắc bệnh Glôcôm và định kỳ hàng tháng đối với bệnh nhân được chẩn đoán bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.