Cần cấp bách bảo vệ nguồn nước ngầm ở ĐBSCL

SGGPO

Ngày 17-3, tại Sóc Trăng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Viện Khoa học Địa chất và các đơn vị chức năng tổ chức hội thảo "Bảo vệ, khai thác hiệu quả nguồn nước dưới đất khu vực Nam sông Hậu”.

Trữ lượng khai thác và chất lượng nguồn nước ngầm đang bị suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: TUẤN QUANG

Trữ lượng khai thác và chất lượng nguồn nước ngầm đang bị suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: TUẤN QUANG

Tham dự hội thảo còn có các công ty cấp nước thuộc các tỉnh khu vực Nam sông Hậu như: Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang... cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, đại diện các công ty cấp nước bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng trữ lượng khai thác và chất lượng nguồn nước ngầm đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Ông Bùi Trọng Lực, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước – Công trình đô thị Hậu Giang cho biết: Công ty hiện có trên 20 giếng khoan đang khai thác, ở độ sâu từ 160-350m, nhưng hiện nay chúng tôi đang đối diện với tình trạng suy giảm trữ lượng, cũng như chất lượng nguồn nước rất lớn. Cụ thể, tại 4 giếng khoan ở TP Vị Thanh sau thời gian khai thác khoảng nửa năm thì xảy ra tình trạng nguồn nước nhiễm mặn và vượt qua tiêu chuẩn cho phép.

Bảo vệ, khai thác hiệu quả nguồn nước ngầm ảnh 1 Ông Đặng Văn Ngọ, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Sóc Trăng. Ảnh: TUẤN QUANG

Cùng lo lắng trên, ông Âu Văn Tâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang (Kiwaco) chia sẻ: "Đơn vị có khai thác nước ngầm tại khu vực Bán đảo Cà Mau, giếng hiện đang được khoan ở độ sâu khoảng 80 - 110m, trữ lượng khai thác trung bình 50m3/giờ. Tuy nhiên, hiện nay độ mặn và hàm lượng sắt trong nước ngầm tăng, khiến chất lượng nguồn nước trên địa bàn bị sa sút".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cawaco) cho biết: Cawaco hiện có 1 xí nghiệp cấp nước tại TP Cà Mau và 7 chí nhánh tại các huyện. Hiện chúng tôi có tổng số 63 giếng, độ sâu giếng từ 180-240m. Trong năm vừa rồi, Cà Mau ghi nhận có sự sụt giảm về trữ lượng, cũng như biến động lớn về chất lượng nước. Riêng tại TP Cà Mau, chiều sâu mực nước khi bơm giếng khoan đang ở mức 32-35m, rất tiệm cận với mức cho phép của Bộ TN-MT.

Bên cạnh đó, ông Đặng Văn Ngọ, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Sóc Trăng còn bày tỏ sự lo ngại về tình trạng nhiều giếng khoan phục vụ dân sinh, sản xuất... khi không còn sử dụng lại không được xử lý, trám lấp đúng quy định. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng.

Bảo vệ, khai thác hiệu quả nguồn nước ngầm ảnh 2 Tiến sĩ Anke Steinel, chuyên gia địa chất, thủy văn. Ảnh: TUẤN QUANG

Tiến sĩ Anke Steinel, chuyên gia địa chất, thủy văn (thuộc Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức) cho rằng: Nhu cầu về tài nguyên nước không ngừng tăng cao kéo theo việc khai thác càng lớn, cộng với những tác động to lớn từ nước biển dâng, biến đổi khí hậu đã khiến nguồn nước ngầm tại ĐBSCL đang phải đối diện với nhiều thách thức.

Có thể điểm qua các vấn đề đối với nước ngầm tại ĐBSCL như: tình trạng suy giảm mực nước ngầm, sụp lún mặt đất, chất lượng nguồn nước ngầm... Do đó, công tác bảo vệ, quản lý, khai thác nước ngầm đang đặt ra nhiều vấn đề cấp bách, sống còn.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi báo động về tình trạng đông người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần. BHXH Việt Nam cảnh báo, nếu NLĐ “ăn non” BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai, những NLĐ này khi về già sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời.

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn