Cần có chính sách cho thanh niên hoạt động tình nguyện

(SGGP).- Chiều 29-3, Đoàn Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND TPHCM về thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên xung phong (TNXP) và thanh niên tình nguyện, giai đoạn 2009-2011.

TPHCM hiện có gần 3 triệu thanh niên (từ 16-30 tuổi), trong đó có hơn 1 triệu thanh niên tham gia các tổ chức Đoàn, Hội; gần 60% thanh niên tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn, Hội tổ chức. Các hoạt động của thanh niên luôn được quan tâm, tổng kinh phí vận động trong 3 năm qua gần 95 tỷ đồng…

Đại diện Lực lượng TNXP cho biết thêm, tổng số cán bộ, lao động toàn lực lượng  hiện tại là 3.295 người. Trong 3 năm qua, các đơn vị trực thuộc lực lượng đã tiếp nhận hơn 7.700 học viên mới. Bên cạnh nhiệm vụ chữa trị, giáo dục học viên, người sau cai nghiện, lực lượng còn tham gia các hoạt động công ích, góp phần thực hiện 3 chương trình đột phá của TP, bảo vệ 7.804ha rừng tại Cần Giờ…

Lực lượng TNXP TP kiến nghị Trung ương cần có chế độ chính sách cụ thể đối với thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện, thanh niên tình nguyện thực hiện nhiệm vụ bị tai nạn, bị thương khi đang làm nhiệm vụ; có chính sách thích hợp cho cựu TNXP, có hoàn cảnh khó khăn, đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến... Đồng thời, có chế độ chính sách đãi ngộ thích hợp nhằm thu hút, tập hợp thanh niên…

Ngày 29-3, Sở LĐTB-XH TPHCM và 24 quận, huyện tổ chức sơ kết thực hiện giai đoạn 1 và 2 việc trao thẩm quyền thực hiện các trình tự, thủ tục đưa người nghiện vào cơ sở chữa bệnh, áp dụng biện pháp quản lý sau cai liên quan đến đối tượng nghiện ma túy, mại dâm cho quận, huyện và Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội. Từ 1-1 đến nay, các quận, huyện đã đưa 841 người nghiện ma túy, mại dâm (tăng 37% so với cùng kỳ) vào các cơ sở chữa bệnh và ban hành 421 quyết định quản lý sau cai nghiện.

Theo quy định, từ ngày 1-4, các quận, huyện và Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện các thẩm quyền theo quy định pháp luật đối với các vấn đề liên quan đến học viên và người sau cai nghiện ma túy. Việc trao thẩm quyền cho quận, huyện giúp các địa phương chủ động giải quyết nhanh chóng, triệt để người nghiện ma túy, góp phần hạn chế tình trạng mua bán ma túy công khai. Tuy nhiên TP cần xem xét sớm có cơ chế, chính sách nhằm tăng cường nhân sự cho Phòng LĐTB-XH quận, huyện (hiện nay chỉ có 1 người)

Th.An - Đ.Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: