Cần có quy định thống nhất khi người dân về quê đón tết

Một số địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch vượt quá mức cần thiết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.
UBND phường Hoài Sơn (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) quy định, dán thông báo cách ly 14 ngày đối với người dân về từ vùng xanh TPHCM
UBND phường Hoài Sơn (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) quy định, dán thông báo cách ly 14 ngày đối với người dân về từ vùng xanh TPHCM

Có thể nói, việc áp dụng chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ đã phát huy hiệu quả trong thực tế cuộc sống. Trong đó, do được giao quyền tự quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp nên các địa phương đã chủ động, linh hoạt đưa ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Tuy nhiên, do được trao quyền nên các địa phương đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khác nhau, dẫn đến một số bất cập, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, đi lại. Một số địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch vượt quá mức cần thiết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Thậm chí có địa phương còn tiến hành khóa cổng nhà dân khi trong gia đình có người đi từ vùng dịch về, gây bức xúc từ phía người dân và cả xã hội. Nhiều trường hợp buộc cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền phải lên tiếng, can thiệp, chấn chỉnh.

Từ những bất cập nêu trên, thiết nghĩ Bộ Y tế nên có quy định chung áp dụng trên cả nước về việc về quê đón tết, đi lại của người dân một cách thống nhất, khoa học. Trên cơ sở đó, chính quyền các địa phương áp dụng mà không cần phải ban hành quy định riêng, khác biệt nhau. Điều này hạn chế tình trạng mỗi địa phương quy định, hướng dẫn một kiểu khác nhau, làm khó cho người dân khi triển khai thực hiện, nhất là việc tra cứu áp dụng.

Mặt khác, hạn chế việc địa phương nơi đi áp dụng biện pháp phòng chống dịch khác với biện pháp của địa phương nơi đến, gây khó khăn, bất tiện, thậm chí như đánh đố người dân… Ngoài ra, việc quy định chung, thống nhất toàn quốc sẽ hạn chế tình trạng tùy tiện, cực đoan khi triển khai các biện pháp phòng chống dịch, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Y tế cần sớm ban hành quy định, hướng dẫn chung thống nhất toàn quốc để tạo điều kiện cho người dân về quê vui xuân, đón tết với gia đình, người thân; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, thông thương hàng hóa, dịch vụ.

Đọc nhiều nhất

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Theo quy định tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31-12-2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29-6-2022 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, từ ngày 1-1-2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh”.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Bỏ bớt thủ tục đăng kiểm không cần thiết

Sau khi mở diễn đàn góp ý để hoạt động đăng kiểm (ĐK) hiệu quả, loại bỏ những thủ tục không cần thiết ảnh hưởng đến chi phí, thời gian của người dân, diễn đàn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.