Căn cứ tính phí dời điện kế

Ông Thanh Tùng ở đường Phước Bình, quận 9, TPHCM phản ánh: Trong thời gian thi công nhà ở, ông Tùng đã liên hệ với Công ty Điện lực Thủ Thiêm (TPHCM) lắp đặt tạm điện kế trên cột gỗ. Khi công trình hoàn thành, ông Tùng yêu cầu dời điện kế về trụ cổng chính. Công ty Điện lực Thủ Thiêm đã thực hiện và tính phí hơn 370.000 đồng, trong đó, tiền công cho 3 công nhân làm trong vòng 40 phút là 190.969 đồng. Ông Tùng bức xúc: Tính ra tiền công trong 40 phút cho mỗi công nhân là 63.656 đồng, như vậy một ngày công (8 giờ) của một công nhân ngành điện sẽ hơn 700.000 đồng?!

Ông Trần Xuân Lâm, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Thủ Thiêm, đã trả lời về việc này như sau: “Việc thu phí dời điện kế được căn cứ theo Điều 12 Nghị định 105/2005/NĐ-CP ngày 17-8-2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực. Theo đó, khi bên mua điện có nhu cầu di chuyển điện kế sang vị trí khác, phải có sự đồng ý của bên bán điện và phải chịu chi phí di chuyển”.

Đơn giá nhân công được lập dựa trên cơ sở Thông tư 05/2007/TT-BXD ngày 25-7-2007 của Bộ Xây dựng, Thông tư 120/2003/TT-BTC ngày 12-12-2003 của Bộ Tài chính và Quyết định 38/2008/QĐ-UBND ngày 10-5-2008 của UBND TPHCM. Hoạt động của ngành điện chủ yếu là truyền tải, phân phối, ngay cả việc gắn mới điện kế cũng hoàn toàn miễn phí theo quy định, không thể lấy đơn giá nhân công nói trên để quy thành thu nhập của một lao động.  

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều cơ sở vật chất tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM bị hư hỏng. Ảnh: BÙI TUẤN

Sửa trường học đón sinh viên

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhiều trường học, ký túc xá (KTX) ở TPHCM được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch. Sau nhiều tháng sử dụng, phần lớn trường học, KTX đã được trao trả lại cho ngành giáo dục nhưng một số nơi bị hư hỏng, xuống cấp hoặc đã bị thay đổi công năng, cần sớm được sửa chữa kịp thời.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.