Cần đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine Nano Covax

Thủ tướng giao Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax nhằm sớm có vaccine trong nước...
Người tình nguyện đầu tiên của Việt Nam tiêm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax. Ảnh: QUANG PHÚC
Người tình nguyện đầu tiên của Việt Nam tiêm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax. Ảnh: QUANG PHÚC

Chiều 21-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về vaccine phòng Covid-19.

Tại cuộc họp, về sản xuất vaccine trong nước, Thủ tướng cho rằng, cần khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vaccine của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời. Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax nhằm sớm có vaccine trong nước; hỗ trợ Công ty Nanogen, đặc biệt là tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax giai đoạn 3.

Thủ tướng giao Học viện Quân y chủ trì phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các đơn vị có liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người, bao gồm việc đầu tư xây dựng phòng nghiên cứu đạt an toàn sinh học cấp 3 hoặc 4; Chính phủ ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai đề án này.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vaccine thúc đẩy quá trình thử nghiệm vaccine để có thể rút ngắn tối đa thời gian của các giai đoạn 1, 2, 3, với phương thức phù hợp, sáng tạo. Bộ Y tế lắng nghe các kênh thông tin khác nhau để chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện, trình Chính phủ.

Về vấn đề mua vaccine của nước ngoài, Thủ tướng khẳng định, cần sớm có một cơ số vaccine cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, đối tượng tiêm, phương thức, hiệu lực vaccine, xác định mua của nước nào là phù hợp nhất. Bên cạnh ngân sách nhà nước, cần xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này. Bộ Y tế cần tìm kiếm thêm các nhà cung cấp, hình thức hợp tác mua vaccine, thậm chí cả đóng gói ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cả nước cần tập trung phòng chống dịch Covid-19 một cách trách nhiệm, cụ thể trong lúc chưa có vaccine; kể cả có vaccine thì cũng phải phòng chống Covid-19 chủ động, trách nhiệm, đặc biệt là thực hiện “thông điệp 5K” mà Bộ Y tế đưa ra. Các trung tâm, thành phố lớn phải có chương trình kiểm tra, đôn đốc nghiêm túc, không để lặp lại việc vi phạm các quy định, quy chế cách ly.

Nano Covax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người (bắt đầu tiêm từ ngày 17-12).

Ngày 21-12, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Đà Nẵng) phối hợp với Công an phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tiến hành lấy lời khai 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo đó, rạng sáng cùng ngày, tổ công tác của Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thì phát hiện một ô tô 7 chỗ 17A-110.69 chạy trên tuyến quốc lộ 1A (đoạn qua hầm Hải Vân) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra, phát hiện trên xe có 6 nam giới người nước ngoài và 2 người Việt Nam (tính cả tài xế). Bước đầu, tài xế khai nhận chở 6 người Trung Quốc từ Hà Nội vào Quảng Ngãi với giá 6 triệu đồng mỗi người. Cơ quan chức năng đã xác định 6 người này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam. 

Chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 (ca bệnh thứ 1.414) là thuyền viên người Việt. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.